เครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด คืออุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่ใช้สำหรับพิมพ์ฉลาก หรือป้ายประทับบนผิวของวัตถุ หรือสิ่งของต่าง ๆ เพื่อระบุข้อมูล หรือรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ชื่อสินค้า ราคา รหัสบาร์โค้ด วันผลิต-วันหมดอายุ และข้อมูลอื่น ๆ ซึ่งช่วยให้การจัดเก็บ และการติดตามสินค้าได้ง่ายขึ้น มีหลายรูปแบบของเครื่องพิมพ์ฉลาก เช่น เครื่องพิมพ์ฉลากเทป (Label Tape Printer) และเครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล (Thermal Label Printer) ซึ่งใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบใช้ความร้อนเพื่อพิมพ์ฉลาก และมักถูกใช้ในงานธุรกิจอุตสาหกรรม และการค้าปลีก รวมถึงในการจัดการสินค้า และวัตถุของต่าง ๆ ให้ง่ายต่อการตรวจสอบ และติดตามข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ | จัดอันดับโดยเว็บ pro4289.com

10 อันดับ เครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด ยี่ห้อไหนดี 2024

1

เครื่องพิมพ์ฉลาก Epson รุ่น LW-K400TH

2

เครื่องพิมพ์ฉลาก Niimbot รุ่น B21 / B1 / B203

3

เครื่องพิมพ์ฉลาก Brother รุ่น PT D200

4

เครื่องพิมพ์ฉลาก Dymo รุ่น LM210D

5
เครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด

เครื่องพิมพ์ฉลาก Brother รุ่น PT-D450

6

เครื่องพิมพ์ฉลาก Barigan รุ่น GG-9200BL

7

เครื่องพิมพ์ฉลาก Epson รุ่น LW-C410

8

เครื่องพิมพ์ฉลาก Motex รุ่น E-202

9

เครื่องพิมพ์ฉลาก Casio รุ่น KL-120TH

10

เครื่องพิมพ์ฉลาก Brother รุ่น PT-P300BT

เครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

เครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

ประวัติความเป็นมาของเครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด

เครื่องพิมพ์ฉลากบาร์โค้ด มีประวัติความเป็นมาที่นับร้อยปีแล้ว และมีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์ ทั้งในด้านการออกแบบและการใช้งาน นี่คือประวัติความเป็นมาของเครื่องพิมพ์ฉลากโดยสรุป:

 1. การพิมพ์แบบมือลงบนฉลาก: เมื่อความจำเป็นในการระบุข้อมูลบนสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์เพิ่มมากขึ้นในธุรกิจและการค้าในปีที่ผ่านมาของคริสต์ศตวรรษที่ 19 คนใช้วิธีการพิมพ์แบบมือลงบนฉลากในการสร้างป้ายประกาศ หรือป้ายราคาของสินค้า

 2. เครื่องพิมพ์ฉลากเท็ป: ในช่วงปี 1940 ถึง 1950 พัฒนาขึ้นมา เครื่องพิมพ์ฉลากเทปที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท หรือตัวอักษรพิมพ์เคลื่อนที่ เครื่องพิมพ์ฉลากเทปนี้ทำให้การพิมพ์ฉลากเป็นเรื่องที่รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

 3. เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล: ในช่วงทศวรรษ 1980 เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล ได้ถูกพัฒนาขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบความร้อน ซึ่งทำให้มีความเร็ว และความแม่นยำในการพิมพ์ฉลาก โดยที่ไม่ต้องใช้หมึกหรือริบบอน ได้รับความนิยมในงานค้าปลีก และอุตสาหกรรมสำหรับการพิมพ์ฉลากบาร์โค้ดและข้อมูลอื่น ๆ

 4. เครื่องพิมพ์ฉลากในยุคปัจจุบัน: ในปัจจุบันเครื่องพิมพ์ฉลาก กลายเป็นอุปกรณ์ที่หลากหลาย และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น มีเครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล ที่ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ความร้อนแบบตรง (Direct Thermal Printing) และเครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอลที่ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ความร้อนแบบอาร์โค๊ด (Thermal Transfer Printing) ซึ่งมีการปรับปรุงในเรื่องความคมชัดของการพิมพ์ และความทนทานของฉลากในยุคปัจจุบัน

ดังนั้น เครื่องพิมพ์ฉลาก เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในธุรกิจและการค้า ที่มีประวัติความเป็นมาที่มีการพัฒนา และปรับปรุงตลอดเวลาเพื่อตอบสนองความต้องการในการระบุข้อมูล และติดตามสินค้าให้ง่ายขึ้น

วิธีเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ฉลาก

การเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ฉลาก นั้นมีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อให้เลือกเครื่องที่เหมาะสมกับความต้องการของธุรกิจ หรืองานที่คุณทำ ดังนี้:

 1. ประเภทของเครื่องพิมพ์ฉลาก:

  • เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล (Thermal Label Printer): ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อน เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็ว และคุณภาพในการพิมพ์ฉลากเบอร์โค้ดหรือข้อมูลอื่น ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้หมึก

  • เครื่องพิมพ์ฉลากเทป (Label Tape Printer): ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ฉลากบนเทปพิมพ์ เหมาะสำหรับงานที่ไม่ต้องการความละเอียดสูง และต้องการความทนทานในสภาวะแวดล้อมที่มีความชื้นหรือความร้อนสูง

  • เครื่องพิมพ์ฉลากแบบอิงค์เจ็ท (Inkjet Label Printer): ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความหลากหลายในการออกแบบฉลาก และพิมพ์รูปภาพหรือตัวอักษรขนาดใหญ่

 2. ความคมชัด และความละเอียด: ควรพิจารณาความคมชัด และความละเอียดของการพิมพ์ฉลากที่เครื่องสามารถให้ได้ ซึ่งมีผลต่อคุณภาพของฉลาก สำหรับงานที่ต้องการรายละเอียดมาก ควรเลือกเครื่องที่มีความละเอียดสูง

 3. ความเร็วในการพิมพ์: ความเร็วในการพิมพ์ฉลากสำคัญในงานที่ต้องการผลิตมากๆ ในเวลาที่สั้น ควรเลือกเครื่องที่มีความเร็วในการพิมพ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของธุรกิจ

 4. ความหนักและขนาด: ควรพิจารณาขนาดและน้ำหนักของเครื่องพิมพ์ฉลาก เพื่อให้มีความพร้อมในการติดตั้ง และใช้งานในพื้นที่ที่มีจำกัด

 5. ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์: ตรวจสอบว่าเครื่องพิมพ์ฉลากที่คุณเลือกสามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ที่คุณใช้งานอยู่ได้หรือไม่? เพื่อให้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

 6. ราคา: ควรกำหนดงบประมาณที่เหมาะสม และเลือกเครื่องพิมพ์ฉลากที่ตรงตามงบประมาณของคุณ

 7. การรับประกัน และบริการหลังการขาย: ควรตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกัน และบริการหลังการขายของผู้ผลิต หรือผู้จัดจำหน่ายเครื่องพิมพ์ฉลาก เพื่อให้มั่นใจในความถูกต้อง และคุณภาพของผลิตภัณฑ์

 8. รีวิว และความคิดเห็น: ควรอ่านรีวิว และความคิดเห็นจากผู้ใช้คนอื่นเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ฉลากที่คุณสนใจ เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพและปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

การซื้อเครื่องพิมพ์ฉลาก คือการลงทุนสำคัญสำหรับธุรกิจหรืองานที่ต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นควรทำการค้นหาและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ฉลากที่เหมาะสมสำหรับคุณ

ประโยชน์ของเครื่องพิมพ์ฉลาก

เครื่องพิมพ์ฉลาก มีประโยชน์มากมายในหลายสาขาอุตสาหกรรมและงานที่ต้องการระบุข้อมูลหรือป้ายประกาศต่าง ๆ ดังนี้:

 1. ระบุข้อมูลสินค้า: ช่วยในการสร้างป้ายประกาศสินค้า ที่ระบุชื่อสินค้า ราคา รหัสบาร์โค้ด  ข้อมูลบรรจุภัณฑ์  วันผลิต-วันหมดอายุ และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ลูกค้าสามารถรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

 2. การติดตามสินค้า:ช่วยในการสร้างป้ายประกาศ หรือฉลากบาร์โค้ดที่ช่วยในการติดตามสินค้าตลอด จากการผลิตถึงการจัดส่ง ซึ่งช่วยลดความผิดพลาด และเพิ่มความถูกต้องในการจัดการสินค้า

 3. ความหลากหลายในการออกแบบ: คุณสามารถออกแบบฉลากของคุณเองตามความต้องการ โดยมีอิสระในการเลือกรูปแบบตัวอักษร รูปภาพ และสี ซึ่งช่วยให้สินค้าของคุณมีตัวตน และการยืดหยุ่นในการตลาด

 4. ลดการสูญเสียสินค้า: การพิมพ์ฉลากที่ระบุวันผลิต-วันหมดอายุ หรือข้อมูลการจัดเก็บที่ถูกต้อง ช่วยลดการสูญเสียสินค้า หรือการพิจารณาผลิตภัณฑ์เสีย

 5. การเพิ่มความมั่นใจในลูกค้า: การมีฉลากบาร์โค้ด หรือป้ายประกาศที่ชัดเจนและถูกต้องช่วยให้ลูกค้ามีความมั่นใจในสินค้าของคุณ และสามารถรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

 6. การประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย: ช่วยลดเวลาในการสร้างฉลากด้วยมือ หรือการสั่งผลิตฉลากจากบริษัทภายนอก และลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการที่เกี่ยวข้อง

 7. ความทนทานในสภาวะแวดล้อม: มีเครื่องพิมพ์ฉลากที่ทนทานต่อสภาวะแวดล้อม เช่น เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อน ที่ไม่ต้องใช้หมึก ซึ่งเหมาะสำหรับสภาวะที่มีความชื้นหรือความร้อนสูง

เครื่องพิมพ์ฉลาก ช่วยให้การจัดการสินค้า และการตลาดเป็นเรื่องง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในธุรกิจและงานต่าง ๆ โดยเฉพาะในยุคที่ต้องการความสะดวก และความแม่นยำในการจัดการข้อมูล

คำถามที่พบบ่อย

เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอล ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ความร้อนเพื่อพิมพ์ฉลาก มีสองประเภท: เครื่องพิมพ์เทอร์มอลแบบตรง (Direct Thermal) และเครื่องพิมพ์เทอร์มอลแบบอาร์โค๊ด (Thermal Transfer) โดยที่เครื่องพิมพ์เทอร์มอลตรงจะใช้กระดาษเฉพาะที่สำหรับพิมพ์โดยตรง ในขณะที่เครื่องพิมพ์เทอร์มอลแบบอาร์โค๊ดใช้หมึก และฉลากแบบความร้อนเพื่อพิมพ์

ความแตกต่างหลักคือ ในเครื่องพิมพ์เทอร์มอลแบบตรงใช้กระดาษเครื่องพิมพ์เฉพาะ ในขณะที่เครื่องพิมพ์เทอร์มอลแบบอาร์โค๊ดใช้หมึกและฉลากแบบความร้อนเพื่อพิมพ์

 • แบบตรงมีข้อดีในเรื่องความรวดเร็วและความสะดวก
 • แต่แบบอาร์โค๊ดมีข้อดีในการพิมพ์ฉลากที่มีความทนทานมากกว่าต่อสภาวะแวดล้อม

ควรพิจารณาประเภทของเครื่องพิมพ์ (ตรงหรืออาร์โค๊ด) ความคมชัด และความละเอียดในการพิมพ์ ความเร็วในการพิมพ์ ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ที่ใช้ ราคา และบริการหลังการขายและการรับประกัน

เครื่องพิมพ์ฉลากเทอร์มอลแบบตรง สามารถทำงานในสภาวะแวดล้อมที่มีความชื้นและความร้อนสูงได้ แต่ควรระมัดระวังในการเลือกกระดาษเครื่องพิมพ์ที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมเหล่านี้

ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อล้างหน้าจอพิมพ์ และอุปกรณ์อื่น ๆ ควรตรวจสอบความถูกต้องของหมึก หรือเทปพิมพ์ และสแกนฉลากที่พิมพ์เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลถูกต้อง