เมาส์ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุม Cursor บนคอมพิวเตอร์ ให้สามารถเลื่อนได้อย่างอิสระ โดยมีทั้งแบบมีสายและแบบไร้สาย ซึ่งแบบไร้สายถือเป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เพราะถูกออกแบบให้มีรูปร่าง ลักษณะ สีสันที่หลากหลาย ทั้งยังพกพาง่าย ให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะไม่มีสายให้เกะกะ ซึ่งตอบโจทย์ในการใช้งานได้อย่างมาก โดยเฉพาะกับคนทำงานที่ต้องใช้คู่กับคีย์บอร์ดและคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือสายเกมเมอร์ทั้งหลาย รวมถึงเหล่านักเรียน นักศึกษาอีกด้วย

ดังนั้นในบทความนี้ เราได้รวบรวมเอาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ เมาส์ไร้สาย เผื่อใครที่อยากจะเปลี่ยนเมาส์มาเป็นแบบไร้สาย หรืออยากซื้อเมาส์ใหม่ในตอนนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี แนะนำว่าห้ามพลาดบทความนี้ ไปดูกันเลย | จัดอันดับโดยเว็บ pro4289.com

10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี 2024

1

Logitech รุ่น G PRO X Superlight

2

Bewell รุ่น Vertical Ergonomic Mouse

3

Logitech รุ่น MX Anywhere 3

4

Microsoft รุ่น Arc Touch Mouse

5

Razer รุ่น Viper V2 Pro

6

Logitech รุ่น MX MASTER 3

7

Iwachi รุ่น I3

8

Xiaomi รุ่น Mi Silent Edition

9

Delux รุ่น M618XSD Seeker

10

Lenovo รุ่น 530

เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

เมาส์ไร้สาย ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

วิธีการเลือกเมาส์ไร้สาย

แน่นอนว่าก่อนจะเลือกซื้อเมาส์แบบไร้สาย (Mouse Wireless) มาใช้ คุณควรคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ด้วย

1. รูปแบบการเชื่อมต่อของเมาส์แบบไร้สาย

เมาส์แบบไร้สายจะมีการเชื่อมต่ออยู่ 2 แบบ คือ เชื่อมต่อด้วยตัวรับสัญญาณ USB และ Bluetooth ก่อนซื้อต้องคิดให้ดีก่อนว่าเชื่อมต่อแบบไหนสะดวกต่อการใช้งานของเราได้ดีที่สุด

  • เมาส์แบบไร้สายเชื่อมต่อ USB

ข้อดีคือ ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรให้ยุ่งยาก และยังสามารถใช้งานได้ในระยะไกลสูงสุด 10 เมตร

ข้อเสียคือ เมาส์ที่เชื่อมต่อด้วย USB จะมีตัวรับสัญญาณ USB เพียงแค่ 1 อันเท่านั้น ถ้าหากทำ USB หายไป ก็จะไม่สามารถใช้งานได้อีก

ดังนั้นขอแนะนำว่าถ้าหากต้องพกพาเมาส์ชนิดนี้ไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ ควรเลือกเมาส์ที่สามารถเก็บตัวรับสัญญาณ USB ได้ภายในตัว ซึ่งโดยทั่วไปจะมีช่องสำหรับเก็บอยู่ด้านใต้ของตัวเม้าส์เลย เพื่อป้องกันการสูญหาย และเพื่อให้ง่ายต่อการเก็บรักษาอีกด้วย

  • เมาส์แบบไร้สายเชื่อมต่อ Bluetooth

ข้อดีคือสามารถใช้งานได้กับหลากหลายอุปกรณ์ ใช้ได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค รวมไปถึงแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนเองก็ใช้ได้ และสำหรับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่มีการรองรับบลูทูธภายในเครื่องนั้น เราสามารถซื้ออุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ Bluetooth มาติดตั้งกับอุปกรณ์เองได้

ข้อเสียคือ เมาส์ที่รับ-ส่งสัญญาณเชื่อมต่อด้วยบลูทูธ เวลาใช้เมาส์ในบางกรณีอาจเจอกับปัญหาเมาส์มีอาการติดๆ ดับๆ ได้ ซึ่งมีผลมาจากตัวรับส่งสัญญาณ Bluetooth ในอุปกรณ์ของเราไม่ค่อยเสถียร ดังนั้นก่อนซื้อเมาส์แบบไร้สายที่เชื่อมต่อแบบนี้มาใช้ ควรดูคุณสมบัติของตัวเมาส์ รวมถึงฟังก์ชันต่างๆ ของเมาส์ให้ดีก่อน ว่าตรงกับความต้องการในการใช้งานของคุณหรือไม่ เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะใช้งานได้

2. เลือกเมาส์แบบไร้สายจากรูปแบบการใช้พลังงาน

เมาส์แบบไร้สาย (Mouse Wireless) ใช้แหล่งพลังงานอยู่ 2 แบบคือ แบบชาร์จไฟ กับแบบใช้ถ่าน โดยมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันดังนี้

  • แบบใช้ถ่าน จะใช้งานได้ง่าย เพราะไม่ต้องเสียเวลาชาร์จไฟ เมื่อถ่านหมดก็แค่เปลี่ยนถ่านก้อนใหม่แล้วสามารถใช้งานต่อได้เลย ถ่าน 1 ก้อนสามารถใช้งานได้ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อของถ่านอีกที
  • แบบชาร์จไฟ จะง่ายต่อการใช้งานโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินในการซื้อถ่านมาใส่ เพราะเมื่อพลังงานของเมาส์หมด คุณเพียงแค่ชาร์จไฟ ใช้เวลาในการชาร์จไม่นานก็สามารถนำมาใช้งานได้ทันที จึงถือได้ว่าการใช้เมาส์แบบชาร์จไฟจะคุ้มค่ามากกว่าแบบใช้ถ่านอีกด้วย

3. เลือกเมาส์แบบไร้สายจากขนาดและน้ำหนัก

ขนาดและน้ำหนักของเมาส์แบบไร้สายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจต่อการใช้งานของแต่ละบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเลือกเมาส์ที่สามารถจับได้อย่างถนัดมือ มีน้ำหนักเบา เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนเมาส์ และเมื่อใช้งานเมาส์ไปนานๆ จะได้ไม่เมื่อยมือ แนะนำว่าถ้าหากทางร้านมีให้ทดลอง ก็ให้ลองใช้ ลองจับดูก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้งานจริงๆ

4. เลือกเมาส์แบบไร้สายจากความละเอียด (DPI)

DPI  (Dot Per Inch) คือค่าที่ใช้วัดความไวของเมาส์แบบไร้สาย ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งาน สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปใช้เล่นเกมอย่างสายเกมเมอร์ ควรเลือกเมาส์แบบไร้สายที่มีค่า DPI สูงๆ เพื่อการตอบสนองที่รวดเร็ว มีแม่นยำสูง และสำหรับผู้ที่นำไปใช้ในการทำงาน หรือเล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไป สามารถใช้ได้ที่ค่าตั้งแต่ 800 – 1600 DPI ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

5. เลือกเมาส์แบบไร้สายจากลักษณะเซนเซอร์ของเมาส์

เซนเซอร์ของเมาส์แบบไร้สาย ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรคำนึงในการเลือกซื้อเมาส์แบบไร้สายมาใช้งาน ซึ่งเซนเซอร์ของเมาส์แบบไร้สายสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

  • Optical Sensor (เมาส์ออปติคัล)

เป็นเซนเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งเมาส์ออปติคัล คือเมาส์ที่ใช้เซนเซอร์ออปติคัล (Optical Sensor) ซึ่งจะพบเห็นได้มากที่สุด มีหลักการทำงานโดยการใช้หลอดไฟ LED สีแดงส่องลงบนพื้นผิว เพื่อติดตามตำแหน่งและส่งสัญญาณกับไปยังหน่วยประมวลผล เพื่อทำให้เมาส์เคลื่อนไหวไปตามทิศทางที่คุณต้องการ

ข้อดีของเมาส์ออปติคัลคือ มีราคาไม่แพงมาก และใช้ได้กับพื้นผิวที่หลากหลาย แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับพื้นผิวที่มีความมันวาวหรือเป็นกระจก เพราะจะทำให้แสงสะท้อนกลับหรือทะลุผ่าน จึงเป็นสาเหตุทำให้เซนเซอร์ไม่ทำงานได้

  • Laser Sensor (เมาส์เลเซอร์)

เมาส์เลเซอร์ (Laser Mouse) เป็นเมาส์ที่มีความแม่นยำกว่าเมาส์ออปติคัล ข้อดีของเมาส์เลเซอร์คือ เคลื่อนที่ได้รวดเร็วและมีความแม่นยำสูง ใช้พลังงานต่ำ และสามารถใช้งานได้ดีกับหลากหลายพื้นผิว โดยเฉพาะพื้นผิวสะท้อนแสง หรือพื้นผิวที่มีความขรุขระไม่มาก แต่จะไม่ตอบสนองต่อพื้นผิวที่เป็นแก้ว หากต้องใช้เมาส์เลเซอร์กับโต๊ะกระจกหรือพื้นผิวที่เป็นแก้ว แนะนำว่าควรหาแผ่นรองเมาส์มารองไว้ จะใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

วิธีแก้ไขปัญหาเมื่อเมาส์ไร้สายใช้งานไม่ได้

  1. หากใช้เมาส์ไม่ได้ ให้สังเกตที่แบตเตอรี่ก่อน ถ้าเป็นเมาส์ที่ใช้ถ่านให้ลองสลับก้อนถ่าน หรือเปลี่ยนถ่านดู เพราะบางครั้งอาจจะเกิดจากขั้วของถ่านหลวม หรือถ่านหมดได้ ถ้าเป็นเมาส์ที่มีแบตเตอรี่ในตัวให้สังเกตว่าชาร์จไฟเข้าหรือไม่ ถ้าไม่เข้าให้ลองนำสายไฟอื่นมาทดสอบ ถ้าไฟยังไม่เข้าแสดงว่าเมาส์อาจมีปัญหาได้
  2. หากเมาส์เชื่อมต่อแบบ USB แล้วใช้งานไม่ได้ ให้ลองเปลี่ยนช่องเสียบ USB ที่ช่องรับ USB เพราะบางช่องอาจจะไม่สามารถเชื่อมต่อได้กับเมาส์ไร้สาย ยิ่งถ้าหากไม่ได้ใช้งานช่อง USB ไปนานๆ อาจจะมีฝุ่นเข้าไปเกาะภายในช่องได้ แนะนำว่าให้ตรวจสอบช่อง USB และทำความสะอาดหากมีฝุ่นเกาะ ก่อนที่จะใช้งานอีกครั้ง
  3. ถ้าทำทั้งสองวิธีแล้วยังใช้งานไม่ได้ ให้นำเมาส์ของคุณ ไปลองใช้งานกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นดูอีกที ถ้าใช้งานไม่ได้อีก ก็แสดงว่าเมาส์มีปัญหา แนะนำให้ส่งเคลมถ้าหากเมาส์ของคุณยังอยู่ในช่วงรับประกันสินค้าอยู่

คำถามที่พบบ่อย

คืออุปกรณ์เพื่อประสานงานกับคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่อ โดยมีเซ็นเซอร์ในตัวเม้าส์ที่อ่านการเคลื่อนไหวและส่งสัญญาณไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านเทคโนโลยีไร้สาย ทำงานโดยใช้คลื่นวิทยุ ระบบอินฟราเรด หรือระบบบลูทูธเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รับสัญญาณที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

มีความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องมีสายเชื่อมต่อ สามารถใช้งานได้ห่างจากคอมพิวเตอร์และเครื่องใช้งานอื่นๆ อย่างอิสระ สะดวกต่อการพกพาใช้งานได้ง่ายๆ เพราะไม่ต้องมีสายที่เกะกะ ลดสายที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่เกิดความรกในพื้นที่ทำงาน

บางรุ่นอาจมีความล่าช้าในการตอบสนองเมื่อเทียบกับเม้าส์ที่ใช้สาย ต้องเชื่อมต่อแบตเตอรี่หรือชาร์จในการใช้งาน จำกัดตามระยะสัญญาณของเครื่องรับสัญญาณ เมื่อออกนอกขอบเขตระยะสัญญาณ อาจเกิดสัญญาณบกพร่อง หรือขาดหายได้

เม้าส์ที่มี DPI สูงสามารถให้ความไวและความละเอียดในการเคลื่อนไหวที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม มีปุ่มคอนโทรลใหญ่ สามารถใช้งานในการเล่นเกมได้สะดวกและทำความเร็วได้ง่าย รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่เร็ว เช่น เทคโนโลยีไร้สายแบบ 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์ สามารถให้การส่งสัญญาณที่เร็วและเสถียรในการใช้งานเกม

ใช้เครื่องทำความสะอาดและผ้าเช็ดเพื่อทำความสะอาดส่วนภายนอกของเม้าส์ เช่น ตัวเครื่องและปุ่มอย่างสม่ำเสมอ ให้ระมัดระวังในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เพียงพอ แนะนำให้เปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่หมดอายุหรือสัญญาณแบตเตอรี่อ่อนแรง ตรวจสอบสัญญาณเชื่อมต่อระหว่างเม้าส์ไร้สายและเครื่องรับสัญญาณเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อบกพร่องหรือสัญญาณขาดหาย ในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานเม้าส์แบบไร้สายเป็นเวลานาน แนะนำให้อยู่ในที่แห้งและปลอดภัยเพื่อป้องกันความชำรุดหรือการสูญเสียส่วนประกอบที่ไม่ได้ใช้งาน