แนะนํา 10 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัยสำหรับเด็ก

คาร์ซีท (Car seat) เป็นหนึ่งในของใช้สำหรับเด็ก ใช้ในการเสริมความปลอดภัยในขณะที่เด็กนั่งอยู่ในรถยนต์ ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กและความสะดวกสบายในระหว่างการเดินทาง คาร์ซีทมีความสำคัญและจำเป็นมากในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของลูกน้อย โดยเฉพาะกับเด็กที่ยังไม่สามารถใช้สายนิรภัยของรถยนต์ จึงทำให้คาร์ซีทเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการชนหรือในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นในขณะใช้รถยนต์ และช่วยให้เด็กนั่งในรถยนต์ในท่านั่งที่ถูกต้องเพื่อป้องกันอันตรายในระหว่างการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น | เรียบเรียงบทความโดย Pro4289.com

แนะนํา 10 อันดับ คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2024

1

คาร์ซีท Fico รุ่น Style Bonito

2

คาร์ซีท Glowy รุ่น Banana Smoothies Fix

3

คาร์ซีท Dodolove รุ่น KL005

4

คาร์ซีท Apramo รุ่น Unique

5

คาร์ซีท Chicco รุ่น Myfit Zip Air

6

คาร์ซีท Softkiss รุ่น A และ B

7

คาร์ซีท Ailebebe รุ่น Swing Moon Premium S Natural

8

คาร์ซีท Camera รุ่น Safia-3

9

คาร์ซีท Parent รุ่น Gomseat

10

คาร์ซีท Joie รุ่น Traver

คาร์ซีท ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

คาร์ซีท ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

ประเภทของคาร์ซีท

คาร์ซีทมีหลายประเภทที่เลือกใช้งานตามช่วงอายุของเด็ก โดยมีการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการเดินทางของเด็ก คาร์ซีทได้แบ่งประเภทหลักๆ ได้แก่:

 • Infant Car Seat (คาร์ซีทสำหรับทารกหรือเด็กแรกเกิด): คาร์ซีทประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อใช้กับทารกแรกเกิดถึงเด็กอายุประมาณ 1 ขวบ มักจะมีส่วนที่หุ้มศีรษะที่ออกแบบให้รองรับช่วงคอและหัวของทารกให้แน่น นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักของทารก พร้อมกับสามารถปรับระดับสายรัดเพื่อช่วยให้คาร์ซีทสามารถใช้งานได้ในระยะเวลาที่เด็กโตขึ้นและมีความสูงมากขึ้น
 • Rear-Facing Only Car Seat (คาร์ซีทแบบไปหลังเท่านั้น) เป็นหนึ่งในประเภทของคาร์ซีทที่ออกแบบมาเพื่อให้ความปลอดภัยสำหรับทารกแรกเกิดถึงเด็กอายุประมาณ 1 ขวบ หรือเด็กที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 4 – 40 ปอนด์ (ประมาณ 1.8 – 18 กิโลกรัม) โดยจะใช้ในท่านั่งที่หันหลังไปทางหน้าของรถยนต์ นี่เป็นท่านั่งที่ถือว่าปลอดภัยมากกว่าท่านั่งที่หันหน้าของรถยนต์ในเด็กทารกเนื่องจากในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ความแรงจากการชนจะกระทบกับหลังคาร์ซีทเมื่อหันหลัง ทำให้พื้นที่หน้าอกและคอของทารกได้รับการปกป้องมากขึ้น
 • Convertible Car Seat (คาร์ซีทแบบพลิกได้): คาร์ซีทประเภทนี้สามารถใช้กับทารกและเด็กเล็กได้ โดยสามารถปรับแต่งตามขนาดและอายุของเด็กได้ มักมีตัวคล้องหรืออุปกรณ์ปรับเพื่อให้เหมาะสมกับท่านั่งของเด็ก เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มหัดนั่ง (อายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป) ไปจนถึงเด็กเล็กที่มีน้ำหนักและความสูงเพียงพอที่จะใช้ระบบนิรภัยของรถยนต์โดยตรง (อายุประมาณ 4 ปีขึ้นไป)
 • Booster Seat (คาร์ซีทเพื่อปรับหรือเพิ่มระดับความสูง): คาร์ซีทประเภทนี้ใช้เมื่อเด็กเล็กไม่สามารถใช้คาร์ซีทแบบพลิกได้แล้ว เป็นคาร์ที่ใช้เพิ่มระดับความสูงเพื่อให้เด็กสามารถใช้ร่วมกับระบบนิรภัยของรถยนต์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
 • All-in-One Car Seat (คาร์ซีทปรับได้หลายรูปแบบ): คาร์ซีทประเภทนี้เป็นคาร์ซีทที่มีความหลากหลายในการใช้งาน สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามขนาดและอายุของเด็ก มักมาพร้อมกับสายคล้องและเข็มขัดเพื่อรักษาร่างกายของเด็กในท่านั่ง ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานในช่วงอายุต่างๆ ของการเจริญเติบโตตามวัยของเด็ก
 • i-Size Car Seat (คาร์ซีทตามมาตรฐาน R129): คาร์ซีทมาตรฐาน i-Size เน้นความปลอดภัยของเด็กในการนั่งรถยนต์ คาร์ซีทตามมาตรฐาน i-Size จะต้องระบุตามช่วงอายุและความสูงของเด็ก เพื่อให้ใช้งานคาร์ซีทได้อย่างเหมาะสมและเพิ่มความปลอดภัยได้ดีให้กับลูกน้อยของคุณ

การเลือกประเภทของคาร์ซีทขึ้นอยู่กับอายุและขนาดของเด็ก ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความสะดวกสบายในระหว่างการเดินทางในรถยนต์

วิธีการเลือกซื้อคาร์ซีท

การเลือกซื้อคาร์ซีท (Car Seat) เป็นเรื่องที่สำคัญและต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับการรักษาความปลอดภัยของลูกน้อยโดยเฉพาะ หากคุณเตรียมที่จะซื้อคาร์ซีทสำหรับลูกน้อยของคุณ เรามีแนวทางที่ควรพิจารณาดังนี้:

 1. ประเภทของคาร์ซีท: คาร์ซีทมีหลายประเภท เช่น Infant Car Seat, Convertible Car Seat และ Booster Seat คุณต้องมีความรู้ในการใช้งานของคาร์ซีทแต่ละประเภท รวมถึงความเหมาะสมสำหรับช่วงอายุของเด็ก และเลือกตามวัตถุประสงค์และขนาดของลูกน้อยของคุณ
 2. น้ำหนักและขนาด: คาร์ซีทควรเหมาะสมกับน้ำหนักและความสูงของเด็ก ดังนั้นควรเลือกคาร์ซีทที่มีช่องสายคล้องหรือแนวด้านข้างที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เพื่อให้สนับสนุนและเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กได้ดีที่สุดในขณะเดินทาง
 3. มาตรฐานความปลอดภัย: ตรวจสอบว่าคาร์ซีทที่คุณสนใจผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้รับการรับรอง เช่น มาตรฐานของสหรัฐอเมริกาคือ FMVSS 213 และมาตรฐานของยุโรปคือ ECE R44/04 หรือ R129 (i-Size)
 4. การติดตั้ง: คาร์ซีทควรติดตั้งง่ายและปลอดภัย ควรเป็นคาร์ซีทที่ระบายอากาศได้อย่างถูกต้องและควรติดตั้งด้วยวิธีการใช้งานที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของเด็ก
 5. การปรับเปลี่ยนการใช้งานและความสะดวกสบาย: คาร์ซีทควรสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย เช่น การปรับความสูงของหมอนรองศีรษะและคอ หรือปรับพื้นที่ในคาร์ซีทเพื่อให้เด็กนั่งได้สบายมากขึ้น
 6. รีวิวและความคิดเห็นของผู้ใช้คนอื่นๆ: อ่านรีวิวและความเห็นจากผู้ใช้จริงคนอื่นๆ เป็นวิธีที่ดีในการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคาร์ซีทที่คุณสนใจ เพราะผู้คนที่เคยใช้งานจะมีความคิดเห็นที่สมเหตุสมผลในการให้ข้อเท็จจริงจากการใช้งาน
 7. ความสะอาดและการดูแลรักษา: คาร์ซีทควรง่ายต่อการดูแลและทำความสะอาด เพราะจะช่วยให้คุณสามารถรักษาความสะอาดและความปลอดภัยของเด็กได้มากยิ่งขึ้น
 8. การตรวจสอบความเหมาะสมกับรถยนต์: คาร์ซีทต้องเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณด้วย แนะนำให้ทดลองติดตั้งในรถยนต์ของคุณก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมและปลอดภัยเมื่อนำมาใช้งานจริงกับลูกน้อยของคุณ

การเลือกซื้อคาร์ซีทไม่ใช่เรื่องง่าย คุณควรใส่ใจและคิดอย่างรอบคอบ เนื่องจากมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณ คุณควรใช้เวลาในการศึกษาและเปรียบเทียบตัวเลือกต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือกคาร์ซีทที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

คำถามที่พบบ่อย

คาร์ซีทสำหรับทารกแรกเกิดคือ ประเภท Infant Car Seat หรือ Rear-Facing Only Car Seat ซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับทารกที่เกิดใหม่ถึงประมาณ 1 ปี มีส่วนสำหรับหุ้มศีรษะและมีเข็มขัดเพื่อยึดร่างกายของทารกให้อยู่ในท่าที่ถูกต้อง

แนะนำคาร์ซีทที่เหมาะสำหรับทารกแรกเกิด และสามารถปรับใช้ได้กับเด็กทุกช่วงอายุ

 • GLOWY คาร์ซีท รุ่น Banana Smoothies Fix Carseat: เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 0 ถึง 36 kg สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา และใช้ได้กับทารกแรกเกิด ไปจนถึงเด็กอายุ 12 ขวบ ติดตั้งด้วยระบบ ISOFIX + Top
 • Apromo คาร์ซีท รุ่น Unique:  เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 0 ถึง 36 kg สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา และใช้ได้กับทารกแรกเกิด ไปจนถึงเด็กอายุ 12 ขวบ ติดตั้งด้วยระบบ ISOFIX

ควรตรวจสอบว่าคาร์ซีทผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่ได้รับการรับรอง เช่น FMVSS 213 (สหรัฐอเมริกา), ECE R44/04 (ยุโรป) หรือมาตรฐาน i-Size โดยมีป้ายรับรองตามมาตรฐานนั้น

คาร์ซีทแบบ Convertible Car Seat เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มนั่งได้ สามารถปรับใช้ได้ตามขนาดและอายุของเด็ก และให้ความปลอดภัยแก้เด็กในท่านั่งได้ดี

คาร์ซีทแบบ All-in-One Car Seat เป็นคาร์ซีทที่ใช้ได้ตามทุกช่วงอายุของเด็ก โดยเริ่มใช้ได้กับเด็กทารกไปจนถึงเด็กเล็ก มาพร้อมคุณสมบัติมากมายที่สามารถปรับเปลี่ยการใช้งานได้อย่างเหมาะสมตามช่วงอายุของเด็ก