ประเภทของแป้งทาหน้า

  • แป้งฝุ่น (Loose Powder): เป็นแป้งที่มีลักษณะเป็นผง เนื้อเนียนละเอียด ให้ความรู้สึกบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยลดความมันบนใบหน้าและดูดซับความมันส่วนเกินได้ดี เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะเนื้อแป้งบางเบา ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน
  • แป้งอัดแข็ง (Pressed Powder): เป็นแป้งฝุ่นที่ถูกนำมาอัดแข็งแล้วใส่ในตลับแป้ง เพื่อให้ใช้งานและพกพาได้สะดวก มีคุณสมบัติเหมือนกับแป้งฝุ่นคือ ช่วยลดความมันบนผิวหน้า ดูดซับความมันได้ดีและช่วยเบลอรูขุมขน เนื้อแป้งมีความละเอียดบางเบา แต่จะหนักกว่าแป้งฝุ่นเล็กน้อย ใช้ได้ทั้งเติมเพื่อซับความมันระหว่างวันหรือใช้หลังลงรองพื้นได้
  • แป้งผสมรองพื้น (Foundation Powder): เป็นแป้งที่มีส่วนผสมของรองพื้น ทำให้มีเนื้อหนามากกว่าแป้งฝุ่นเล็กน้อย เหมาะกับผิวที่ต้องการการปกปิดหรือผิวที่ต้องการความเรียบเนียนเป็นพิเศษ
  • แป้งเซ็ตเครื่องสำอาง (Finish Powder): แป้งประเภทนี้จะมีทั้งแบบฝุ่นและแบบอัดแข็ง เนื้อแป้งมีความละเอียด บางเบาสบายผิว โดยจะใช้ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเซ็ตเครื่องสำอางหลังแต่งหน้าเสร็จ ซึ่งจะช่วยในการอำพรางรูขุมขนและริ้วรอยได้ดี ทำให้ผิวหน้าของคุณดูนวลเนียนมากยิ่งขึ้น

วิธีการเลือก แป้งทาหน้า

การเลือกแป้งทาหน้าขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพผิวหน้าของคุณ เพื่อให้คุณเลือกแป้งที่มีคุณสมบัติและผลลัพธ์ตรงตามที่ต้องการจากผลิตภัณฑ์ได้มากที่สุด แนะนำให้คุณลองพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้

  1. ประเภทหรือสภาพของผิว: คุณควรพิจารณาสภาพผิวของคุณก่อนว่าคุณเป็นคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม เพราะแป้งทาหน้าจะมีสูตรที่เหมาะสำหรับผิวแต่ละประเภท เช่น แป้งฝุ่นจะเหมาะสำหรับคนผิวมัน หรือหากคุณเป็นคนผิวแห้งก็ให้เลือกแป้งที่มีคุณสมบัติที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เป็นต้น
  2. ตรวจดูสีผิว: การเลือกแป้งทาหน้าที่มีสีที่เข้ากับสีผิวของคุณเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติและไม่ทำให้สีแป้งขัดไปจากสีผิวของคุณ คุณควรเลือกเฉดสีแป้งที่มีความใกล้เคียงกับสีผิวของคุณ เพราะแป้งทาหน้าจะมีเฉดสีต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือกเฉดสีที่เหมาะกับสีผิวของคุณได้ดีมากที่สุด
  3. การควบคุมความมัน: หากคุณเป็นคนมีผิวมันหรือต้องการควบคุมความมันบนใบหน้า คุณควรเลือกแป้งทาหน้าที่มีสูตรที่ช่วยควบคุมความมันและดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้
  4. ทดลองใช้แป้งทาหน้า: ควรทดลองทาแป้งที่เลือกบนผิวหน้า เพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์นั้นตอบสนองกับผิวของคุณอย่างไร แนะนำให้คุณเลือกแป้งที่ไม่ทำให้ผิวแห้งหรือมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
  5. หลีกเลี่ยงแป้งที่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว: คุณควรหลีกเลี่ยงแป้งทาหน้าที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้ ได้แก่ แอลกอฮอล์ ซิลิโคน น้ำมัน สารกันเสียพาราเบน สารทัลคัม สารแต่งสี น้ำหอมหรือสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์ เป็นต้น เพราะถ้าหากคุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายและมีสภาพผิวที่ไวต่อสารกลุ่มนี้ คุณต้องหลีกเลี่ยงเพื่อความปลอดภัยของผิวหน้าคุณ
  6. สอบถามและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ: หากคุณยังไม่แน่ใจว่าควรใช้แป้งทาหน้าประเภทใด คุณอาจพูดคุยและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือพนักงานขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เพื่อรับฟังคำแนะนำเกี่ยวกับแป้งทาหน้าที่เหมาะกับผิวหน้าและความต้องการของคุณ

อย่าลืมดูรีวิวและอ่านความคิดเห็นจากผู้ใช้จริงคนอื่นๆ เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมก่อนจะซื้อมาใช้ นอกจากนี้ คุณควรทดลองใช้แป้งทาหน้าดูก่อน 1-2 สัปดาห์ เพื่อทดสอบว่าแป้งมีผลกระทบหรือผลลัพธ์อย่างไรกับผิวหน้าของคุณ หากผลลัพธ์ออกมาดีตามที่คุณต้องการ ก็สามารถใช้ต่อในระยะยาวได้เลย

10 อันดับ แป้งทาหน้า ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2024

1
Dr.Pong Acne Ace 002 Blurring Powder
2
Maybelline New York Fit Me Powder Foundation
3
Innisfree No Sebum Mineral Powder
4
Cute Press 1-2 Beautiful Airy Matte Foundation Powder
5
Revlon Touch&Glow Extra Moisturizing Face Powder
6
Canmake Marshmallow Finish Powder Abloom SPF19 PA++
7
L'OREAL Infaillible 24H Fresh Wear Foundation In A Powder
8
NARS Light Reflecting Setting Pressed Powder
9
Jung Saem Mool Masterclass Powder Foundation
10
THREE Advanced Ethereal Smooth Operator Loose Powder