กล้องวงจรปิด ip camera (Closed-Circuit Television Camera หรือ CCTV Camera) คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกภาพ หรือวิดีโอในสถานที่ หรือพื้นที่ที่ติดตั้ง เพื่อให้คุณสามารถดู และตรวจสอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อสัญญาณ ไปยังสาธารณะ หรือเครือข่ายอื่น กล้องวงจรปิดทำงานบนระบบที่เรียกว่า “วงจรปิด” ซึ่งหมายถึงว่า สัญญาณภาพ หรือวิดีโอจะไม่ถูกส่งออก ไปยังสถานที่อื่น เหมือนกับกล้องถ่ายรูปปกติ แต่จะถูกบันทึกไว้ในระบบภายในเท่านั้น | จัดอันดับโดยเว็บ pro4289.com

10 อันดับ กล้องวงจรปิด ip camera ยี่ห้อไหนดี 2024

1
กล้องวงจรปิด ip camera

กล้องวงจรปิด TP-Link Tapo C200

2

กล้องวงจรปิด AXON Aero S1

3

กล้องวงจรปิด Q6 V380 HD1080P

4

กล้องวงจรปิด VStarcam C24S

5

กล้องวงจรปิด Vstarcam CS64

6

กล้องวงจรปิด AXON Aero S1 PRO

7

กล้องวงจรปิด Home Mall Mini PTZ IP Camera

8

กล้องวงจรปิด Home Mall Q1-WF-4MP

9

กล้องวงจรปิด Xiaomi Mi PTZ Pro 2K SE

10

กล้องวงจรปิด AXON R1

กล้องวงจรปิด ip camera ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

กล้องวงจรปิด ip camera ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

ประวัติความเป็นมาของกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดหรือ CCTV (Closed-Circuit Television) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการติดตาม และบันทึกภาพ หรือวิดีโอของพื้นที่หรือสถานที่ใดๆ ผ่านการใช้สัญญาณไฟฟ้าโดยไม่ใช้สื่อสารสาธารณะ เพื่อให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย และใช้ในการตรวจสอบเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ หรือสถานที่ที่ติดตั้งกล้อง โดยระบบการทำงานของกล้องวงจรปิด จะมีความแตกต่างกับกล้องธรรมดาๆ ที่เราใช้ในการถ่ายรูป เพราะเป็นการส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ในระบบเดียวกัน เช่น จอมอนิเตอร์ หรือบันทึกวิดีโอ

ประวัติความเป็นมา:

1942: ชาวเยอรมัน ชื่อว่าวอลเตอร์ บรังต์ ได้ทำการค้นพบ และพัฒนากล้องวงจรปิดในปีนี้ โดยใช้ระบบสัญญาณอนาล็อกแบบฟอกแสงเพื่อถ่ายภาพสายพันธุ์พิเศษของไก่ในช่วงกลางคืน

1960: รัฐบาลอังกฤษ เริ่มใช้งานกล้องวงจรปิด เพื่อจัดการความปลอดภัยในสถานที่สำคัญ เช่น สนามบิน โรงเรียน และสถานที่ที่มีความเสี่ยง

1970s: การพัฒนาของเทคโนโลยี วงจรปิดเริ่มแพร่หลายในธุรกิจ และอุตสาหกรรม การใช้งานกล้องวงจรปิด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในร้านค้า โรงงาน และสถานที่อื่น ๆ เริ่มเป็นที่นิยม

1980s: เทคโนโลยีวงจรปิด เริ่มเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิทัลเป็นหลัก ทำให้การบันทึกวิดีโอ และการควบคุมเพิ่มสมรรถนะ และความยืดหยุ่นมากขึ้น

2000s: การพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่าย ทำให้กล้องวงจรปิดสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และระบบความปลอดภัยอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถควบคุม และดูกล้องจากระยะไกลได้

ปัจจุบัน: การพัฒนาในด้านเทคโนโลยีระบบเครือข่าย และการปรับปรุงคุณภาพภาพเรื่อย ๆ ทำให้กล้องวงจรปิดเป็นเทคโนโลยี ที่แพร่หลายในการใช้งานทั้งในด้านความปลอดภัย การดูแลรักษา และการติดตามเหตุการณ์ในหลายสถานที่ เช่น บ้าน โรงงาน ธนาคาร โรงแรม และสถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย

วิธีเลือกซื้อกล้องวงจรปิด ip camera

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด เป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เพื่อให้คุณได้รับผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับความต้องการ และงบประมาณของคุณ ดังนี้คือขั้นตอน และปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อกล้องวงจรปิด:

 1. กำหนดวัตถุประสงค์และความต้องการ: ก่อนที่คุณจะเริ่มเลือกซื้อกล้องวงจรปิด คุณควรกำหนดวัตถุประสงค์ที่แน่ชัด เช่น การติดตั้งเพื่อความปลอดภัยในบ้าน การติดตามกิจกรรมในธุรกิจ หรือการติดตั้งในพื้นที่กว้างขวาง เพื่อให้คุณสามารถเลือกกล้องที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณได้ถูกต้อง

 2. ความละเอียดของภาพ (Resolution): ความละเอียดของกล้องมีความสำคัญ  เนื่องจากมีผลต่อคุณภาพของวิดีโอที่บันทึกได้ ความละเอียดมักถูกแสดงในรูปแบบ “ระบุเลข” เช่น 1080p, 4K เป็นต้น คุณควรเลือกกล้องที่มีความละเอียด เพียงพอสำหรับการใช้งานของคุณ

 3. ความไวต่อแสง (Low Light Performance): ถ้าคุณต้องการใช้กล้องวงจรปิดในสถานที่ที่มีแสงน้อย เช่นในสถานที่กลางคืน ความไวต่อแสงของกล้องเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะจะมีผลต่อความชัดของวิดีโอที่บันทึกได้

 4. คุณภาพของภาพ (Image Quality): คุณภาพของภาพที่ถ่ายจะต้องมีความชัดเจน และสีสันที่ถูกต้อง หากคุณกำลังค้นหากล้องวงจรปิดสำหรับใช้ในการระบุบุคคล หรือวัตถุ คุณควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพของภาพที่ดี

 5. มุมมอง (Field of View): ความกว้างของมุมมองที่กล้องสามารถถ่ายภาพได้มีความสำคัญ เพราะจะมีผลต่อพื้นที่ที่กล้องสามารถครอบคลุมได้

 6. การติดตั้งและการใช้งาน: คุณควรพิจารณาถึงวิธีการติดตั้งและการใช้งานของกล้องวงจรปิดว่าง่ายต่อการติดตั้ง และใช้งานหรือไม่ เช่น การเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย การตั้งค่า และการดูวิดีโอจากระยะไกล

 7. การเชื่อมต่อและความเสถียร: ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มั่นคง และรองรับการทำงานในระยะยาวๆ อีกทั้งควรพิจารณาเรื่องความเสถียรของระบบ  เพื่อให้คุณมั่นใจในการใช้งานในระยะยาว

 8. ค่าใช้จ่าย: อย่าลืมพิจารณางบประมาณที่คุณสามารถใช้ได้สำหรับซื้อกล้องวงจรปิด คุณควรคิดรวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดเช่น ต้นทุนซื้อกล้อง การติดตั้ง และค่าบำรุงรักษา

 9. คุณสมบัติเสริม: บางรุ่นของกล้องวงจรปิดอาจมีคุณสมบัติเสริม เช่น การตรวจจับการเคลื่อนไหว การแจ้งเตือนผ่านส่วนเชื่อมต่อทางโทรศัพท์มือถือ หรือระบบบันทึกข้อมูล

 10. ยี่ห้อและความนิยม: คุณควรพิจารณาเลือกกล้องวงจรปิดจากยี่ห้อที่มีความเชื่อถือ และความนิยม ที่มีความเสถียร และมีการรับประกันที่น่าเชื่อถือ

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด คือกระบวนการที่ควรใช้เวลาสำรวจ และทำความเข้าใจให้ดี เพื่อให้คุณสามารถเลือกกล้องที่ตรงกับความต้องการของคุณได้ถูกต้อง

ประโยชน์ของกล้องวงจรปิด ip camera

กล้องวงจรปิด (CCTV) มีความหลากหลายในการใช้งาน และมีประโยชน์มากมายในหลายสาขาอุตสาหกรรม และการใช้ชีวิตประจำวัน นี่คือบางประโยชน์ที่คุณสามารถได้รับจากการใช้งานกล้องวงจรปิด:

 1. ความปลอดภัยและการสังเกตความเคลื่อนไหว: กล้องวงจรปิด ช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยในพื้นที่ต่าง ๆ โดยการตรวจจับความเคลื่อนไหว และบันทึกภาพวิดีโอ เมื่อมีการเคลื่อนไหว ซึ่งช่วยในการตรวจจับ และป้องกันการบุกรุกหรือเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์

 2. ความสงบและการบริหารจัดการที่ดีขึ้น: การติดตั้งกล้องวงจรปิดในสถานที่เชิงพาณิชย์ เช่น ร้านค้า โรงแรม หรือสถานที่ที่มีการจำหน่ายสินค้า ช่วยในการเพิ่มความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ และช่วยในการบริหารจัดการความเรียบร้อยของการดำเนินธุรกิจ

 3. การตรวจสอบและการสืบสวน: กล้องวงจรปิด ช่วยในการบันทึกข้อมูลที่สำคัญ เช่น การบันทึกวิดีโอของเหตุการณ์ การจราจร หรือเหตุการณ์สำคัญอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการสืบสวน และการตรวจสอบได้

 4. การติดตามและการควบคุม: กล้องวงจรปิด ช่วยในการติดตาม และควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม และสถานที่ต่าง ๆ เช่น การผลิต การจัดส่งสินค้า และการทำงานของบุคลากร

 5. การป้องกันความขัดแย้งและการช่วยเหลือ: กล้องวงจรปิด ช่วยในการบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น การวินิจฉัยอุบัติเหตุ การสกัดขโมย หรือการเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อให้สามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการดำเนินการตามกฎหมาย หรือช่วยเหลือผู้คนได้

 6. ความเป็นธรรมชาติและการดูแลเด็ก: ในบ้านหรือสถานที่ที่มีเด็ก กล้องวงจรปิดช่วยในการดูแลและปกป้องเด็ก โดยช่วยในการตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก

 7. การสร้างบันทึกข้อมูล: กล้องวงจรปิด ช่วยในการบันทึกข้อมูลที่สำคัญ เช่น การสอบสวนในห้องประชุม การอบรม หรือการจัดกิจกรรม ซึ่งสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในภายหลังได้

การใช้งานกล้องวงจรปิด สามารถเพิ่มความปลอดภัย และความสงบในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงช่วยในการบริหารจัดการ และดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

คำถามที่พบบ่อย

กล้องวงจรปิด ทำงานโดยการรับภาพ หรือวิดีโอในสถานที่ที่ติดตั้ง และส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์รับสัญญาณ เช่น จอมอนิเตอร์ หรือบันทึกลงบลูเรย์ ทำให้คุณสามารถดูวิดีโอและรับข้อมูลที่ถูกบันทึกได้

ความละเอียดของกล้องวงจรปิด ระบุถึงจำนวนพิกเซลที่ใช้ในการจับภาพ หรือวิดีโอ ความละเอียดสูง จะให้ภาพที่คมชัด และละเอียดมากขึ้น มีตัวอย่างเช่น 1080p (Full HD) หรือ 4K

การใช้เซ็นเซอร์ที่ไวต่อแสงสูง (Low Light Sensor) หรือเทคโนโลยี Low Light Enhancement สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้

หลายรุ่นของกล้องวงจรปิด สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ เพื่อให้คุณสามารถดูวิดีโอ และควบคุมกล้องจากระยะไกลผ่านเว็บแบบสด (Live Streaming) หรือแอปพลิเคชันมือถือ

คุณสามารถเข้าถึงการตั้งค่า และความสามารถของกล้องวงจรปิดผ่านเว็บเบราว์เซอร์ หรือแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับกล้อง โดยทั่วไปแล้วคุณจะต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบกล้อง เพื่อเข้าถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ได้