หน้ากากอนามัยเป็นตัวช่วยป้องกันที่ได้รับความนิยมมากในช่วงปีหลังจากการระบาดของโรคระบาด เช่น โควิด-19 ซึ่งเป็นภาวะที่ต้องการการป้องกันและความระมัดระวังในการแพร่เชื้อ หน้ากากอนามัยมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อผ่านทางอากาศ และยังช่วยให้ผู้ใช้งานรักษาสุขภาพของตนเองได้ดียิ่งขึ้นด้วย ช่วยลดการแพร่เชื้อจากบุคคลที่เป็นโรคติดต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่มีการระบาดของโรคนอกจากนี้ หน้ากากอนามัยยังช่วยป้องกันการรับละอองฝุ่นละอองน้ำลายจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราอย่างฝุ่น PM2.5 ที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากจนสามารถซึมผ่านระบบทางเดินหายใจและเข้าสู่กระแสเลือดของเราได้ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของเรา หน้ากากอนามัย PM2.5 ถูกออกแบบมาเพื่อกรองอนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้ออกจากอากาศที่เราหายใจเข้าไป เพื่อปกป้องระบบทางเดินหายใจและสุขภาพของเราจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ การสวมใส่หน้ากากอนามัยไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องคุณเอง แต่ยังเป็นการให้สัญญาณแก่สังคมว่าคุณใส่ใจและรับผิดชอบต่อสุขภาพส่วนตัวและสังคม การใส่หน้ากากอนามัยเป็นการแสดงความเอาใจใส่และเคารพผู้อื่น โดยช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อจากบุคคลที่ติดเชื้อให้แก่ผู้อื่น นอกจากนี้ การสวมใส่หน้ากากอนามัยยังเป็นการสร้างความมั่นใจและความสบายใจให้แก่ผู้คนในสังคม ว่าเราได้ทำสิ่งที่ดีต่อสังคมในการปกป้องตนเองและผู้อื่นหน้ากากอนามัยยอดนิยมในไทยในช่วงเวลาหนึ่ง

 • หน้ากากอนามัย N95 : หน้ากากอนามัยรุ่น N95 เป็นหน้ากากที่ได้รับความนิยมในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคระบาด เช่น COVID-19 มีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็กและป้องกันการติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจจะเป็นหน้ากากที่หาได้ยากในบางช่วงเวลา
 • หน้ากากอนามัยผ้าสองชั้น: หน้ากากอนามัยผ้าสองชั้นเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมในการใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของโรค สามารถซักและใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แต่อย่างไรก็ตามความปลอดภัยขึ้นอยู่กับการออกแบบและคุณภาพของหน้ากากอนามัยนั้น
 • หน้ากากอนามัยรุ่น KN95: หน้ากากอนามัยรุ่น KN95 เป็นหน้ากากที่ได้มาตรฐานสูงและได้รับการยอมรับในการกรองอนุภาคขนาดเล็ก มีความคล้ายคลึงกับหน้ากากอนามัยรุ่น N95 และได้รับการนำเข้ามาจากต่างประเทศ
 • หน้ากากอนามัยผ้าทางการแพทย์: หน้ากากอนามัยผ้าทางการแพทย์เป็นหน้ากากที่ใช้ในสถานบริการด้านการแพทย์ มีความสามารถในการกรองอนุภาคและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค อย่างไรก็ตามมักใช้ในบริบทที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง
 • หน้ากากอนามัยผ้าที่ทำเอง (DIY): หน้ากากอนามัยผ้าที่ทำเองเป็นทางเลือกที่มีความนิยมในบางกรณี ผู้คนสามารถใช้วัสดุที่มีอยู่ในบ้านหรือวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย เช่นผ้าสำหรับเสื้อผ้าหรือผ้าปิดปากเพื่อทำหน้ากากอนามัยส่วนบุคคล

แนะนำการเลือก หน้ากากอนามัย

เมื่อคุณเลือกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและสารพิษในอากาศ คุณควรคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ เพื่อให้ได้หน้ากากที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สูง ดังนี้:

 • ระดับการกรอง : หน้ากากอนามัยควรมีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็ก เช่น PM2.5 และ PM10 อย่างมีประสิทธิภาพ การตรวจสอบระดับการกรองเหล่านี้จะช่วยให้คุณป้องกันฝุ่นละอองและสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ประเภทของหน้ากากอนามัย : คุณสามารถเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณได้ มีหลายประเภท เช่น หน้ากากผ้าที่ทำจากผ้าที่สามารถซักและใช้ซ้ำได้, หน้ากากทางการแพทย์ที่ใช้ในสถานพยาบาล, หน้ากาก N95 หรือ KN95 ที่มีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็กเป็นพิเศษ คุณควรเลือกประเภทที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพแวดล้อมที่คุณอยู่
 • การพอดีกับใบหน้า : หน้ากากอนามัยควรมีการพอดีกับรูปร่างใบหน้าของคุณ เพื่อให้มีการสวมใส่ที่สวยงามและช่วยในการป้องกันฝุ่นละอองในทางที่เหมาะสม คุณควรพิจารณาการปรับแต่งของหน้ากากเพื่อให้สามารถพอดีกับใบหน้าของคุณด้วย
 • ความสะดวกสบาย : คุณควรพิจารณาถึงความสะดวกในการใช้งานของหน้ากาก แนะนำให้เลือกหน้ากากที่มีการระบายความร้อนและความชื้นที่ดี เพื่อให้คุณสามารถสวมใส่ได้อย่างสบาย นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาความสวยงามของหน้ากากที่คุณชอบและตรงกับความสไตล์ของคุณเอง
 • ความคุ้มค่า : หน้ากากอนามัยมีราคาต่างกันไปตามประเภทและคุณภาพ คุณควรเลือกหน้ากากที่มีคุณภาพดีและความคุ้มค่าตรงกับงบประมาณของคุณ.

10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี 2024

1

Welcare Mask

2

UNICHARM 3D MASK

3

3M-KF94

4

GQMax

5

Medimask

6

Double A Care

7

PITTA MASK

8

KAITEKI GUARD SAWAYAKA REGULAR

9

FRESH PLUS

10

Yamada

หน้ากากอนามัย ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

หน้ากากอนามัย ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

คำถามที่พบบ่อย

 • ปรับแต่งและระบายขอบหน้ากาก: ก่อนสวมใส่หน้ากากอนามัย ลองปรับแต่งขอบหน้ากากให้พอดีกับรูปร่างใบหน้าของคุณ ให้รอบของหน้ากากออกมาทางด้านข้างใบหูจะช่วยลดแรงกดที่หูและลดความเจ็บหูได้
 • รัดสายรัดหรือปรับขนาด : สายคล้องแมสถูกปรับและรัดให้พอดีกับหูของคุณ แนะนำให้ใช้สายรัดที่มีความยืดหยุ่นและอุ่นนุ่มเพื่อให้สม่ำเสมอและไม่กดหู
 • ใช้ตัวยึดเสริม: หากหน้ากากอนามัยของคุณไม่มีการยึดหรือคล้องที่สายคล้อง คุณสามารถใช้ตัวยึดเสริมเพิ่มเติม เช่น หนีบหรือติดที่ข้างหน้าหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยให้มันแนบสนิทกับใบหน้าของคุณ

 • หากเจ็บหูตลอดเวลา: หากคุณมีปัญหาเจ็บหูเป็นระยะเวลานานหลายวันหรือมีอาการที่รุนแรง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้คำแนะนำที่เหมาะสม

การสวมหน้ากากอนามัยบางครั้งอาจทำให้เกิดสิวหรือผื่นบนใบหน้า วิธีป้องกันและดูแลรักษาดังต่อไปนี้

 • ทำความสะอาดใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ: ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาล้างหน้าที่เหมาะสมทุกวัน เพื่อเอาออกสิ่งสกปรกและความเสียวเกินไปที่อาจเป็นต้นส่วนของปัญหาสิวและเลือกใช้ โฟมล้าง หน้าสำหรับคนเป็นสิว 
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมสำหรับประเภทผิวของคุณ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำหอมหรือส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม: เลือกใช้โทนเนอร์และครีมบำรุงผิวที่เหมาะสมกับประเภทผิวของคุณ เพื่อช่วยบำรุงและคงความชุ่มชื้นของผิวหน้าแต่หากเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายอยู่แล้วควรล้างหน้าด้วย ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย ก็จะช่วยลดการระคายเคืองผิวได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่หนักและมัน: หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหนักโดยเฉพาะเมคอัพที่มีน้ำมันหรือส่วนผสมที่อาจทำให้รุนแรงขึ้นหากต้องแต่งหน้าจริงๆให้เลือกรองพื้นที่ติดทนหรือ รองพื้นไม่ติดมาส์ก
 • เว้นระยะเวลาในการสวมหน้ากาก: หากไม่จำเป็น คุณอาจพิจารณาให้ผิวหน้าพักผ่อนจากการสวมหน้ากากอนามัยได้บ้างเพื่อลดความรุนแรงของสิว

หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี

การระบุหน้ากากอนามัยยี่ห้อดีอันดับต้น ๆ อาจขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความสะดวกสบายในการสวมใส่ ประสิทธิภาพในการกรองอนุภาค ความหนาแน่น และมาตรฐานการรับรองคุณภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นแนวทาง 5 ยี่ห้อหน้ากากอนามัยที่ได้รับความนิยมและความเชื่อมั่นในตลาดกันมาก ณ ขณะนี้:

 1. หน้ากากอนามัย 3M : เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ป้องกันการสูบอากาศและอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรค มีหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพสูงและประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคต่าง ๆ เช่นหน้ากากอนามัยรุ่น N95 ที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงโรคระบาด เป็นต้น
 2. หน้ากากอนามัย Honeywell:  เป็นบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมความปลอดภัย รวมถึงหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพสูง คุณสามารถค้นหาหน้ากากอนามัยจาก Honeywell ที่ได้รับการยอมรับในการกรองอนุภาคและการป้องกันการแพร่เชื้อ
 3. หน้ากากอนามัย Kimberly-Clark: เป็นบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับด้านอนามัยและความปลอดภัย มีหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพสูงและรับรองมาตรฐาน เช่นหน้ากากอนามัยรุ่น N95 ที่เป็นที่นิยมในวงกว้าง
 4. หน้ากากอนามัย Cambridge Mask Co: เป็นแบรนด์ที่มีรายชื่อเสียงในด้านหน้ากากอนามัยที่มีดีไซน์สวยงาม และใช้เทคโนโลยีการกรองอนุภาคที่สูงในการป้องกันฝุ่นละอองและสารมลพิษ มีหลากหลายรุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการแต่ละคน
 5. หน้ากากอนามัย Vogmask: เป็นแบรนด์ที่เน้นการออกแบบหน้ากากอนามัยที่สวยงามและมีสไตล์ เพื่อให้การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นที่น่าสนใจ มีการกรองอนุภาคที่ดีและมาตรฐานสูงในการป้องกันฝุ่นละอองและสารมลพิษ

ควรทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับแต่ละยี่ห้อ อ่านรีวิวจากผู้ใช้งาน และเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพแวดล้อมที่คุณจะใช้ใน ยี่ห้อต่าง ๆ อาจมีรุ่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรใช้ข้อมูลนี้เพื่อให้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับคุณเอง