แผ่นรองเมาส์ (Mouse Pad) คือพื้นผิวที่วางเมาส์ลงไปในการใช้งาน เพื่อช่วยให้การใช้เมาส์สะดวก และราบรื่นขึ้น มักจะมีความราบเรียบเนียน และมีความต้านทานต่อการเลื่อนของเมาส์ จะเคลื่อนที่บนแผ่นรองเมาส์อย่างเนียน และเสถียรกว่าการใช้งานบนพื้นผิวโต๊ะโดยตรง แถมยังช่วยลดการสึกหรอของเมาส์ในพื้นผิวโต๊ะ และช่วยป้องกันการสะสมของคราบสกปรกบนเมาส์ด้วย

มีหลายรูปแบบ และขนาดต่างๆ ตามความต้องการ และสไตล์การใช้งานของผู้ใช้ บางแผ่นอาจมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น พื้นผิวกันน้ำ เพื่อป้องกันการเปียกน้ำ หรือเหลวเข้าสู่พื้นผิว, ช่วยให้มือนิ้วไม่หลุดง่ายขณะใช้เมาส์ การเลือกแผ่นรองที่เหมาะสม สามารถช่วยให้การใช้เมาส์เป็นไปอย่างสะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น | จัดอันดับโดยเว็บ pro4289.com

10 อันดับ แผ่นรองเมาส์ ยี่ห้อไหนดี 2024

1

Razer Gigantus V2 Soft

2

Logitech Mouse Pad

3

EGA TYPE MP4

4

Elife Mouse Pad Shortcut Keys

5

Bewell Ergonomic Plus

6

Fantech Mousepad MP906

7

Deli Mouse Pad

8

Xiaomi Youpin Miiiw

9

Signo Mousepad MT-312

10

NEWMINE RGB Mouse Pad

แผ่นรองเมาส์ ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

แผ่นรองเมาส์ ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

ประวัติความเป็นมาของแผ่นรอง Mouse

มีประวัติความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และการใช้เมาส์ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ :

 • ปี 1963: เมาส์คอมพิวเตอร์ ถูกประดิษฐ์โดยด็อก เอ็น เอ็น เล็บ เปอร์สอง และบิล เอ็ง เล็บ เปอร์สองที่แล็บร์ตแบคส์ เป็นการแสดงความสามารถ ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ โดยใช้การเคลื่อนไหวของเมาส์

 • ปี 1968: เมาส์คอมพิวเตอร์ ได้รับการพัฒนาต่อยอดโดย ดัคลัส อิงเกรเบิล และวิลเลียม อินเค็ฟท์ ที่แล็บร์ตแบคส์ เขาได้พัฒนาเมาส์ที่มีลูกบอลสองลูก ในการควบคุมการเคลื่อนที่

 • ปี 1972: อัลต์แอลต์ ไกด์ จากศูนย์วิจัยโมเอ็ตโรล่า ของซิโอริค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซีอาร์พีเอ็ม เทคโนโลยี ได้พัฒนาการใช้ลูกบอลสองลูกในเมาส์ ให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวก

 • ปี 1979: เทร็กบอลเมาส์ปรากฏครั้งแรกในท้องตลาด ไอบีเอ็ม พัฒนา และวางขายเมาส์ที่ใช้ระบบเทร็กบอลในการควบคุม

 • ปี 1981: เมาส์ Xerox รุ่น “Xerox 8010 Star Information System” เป็นเมาส์ที่ค่อนข้างแจ๋ว และเป็นที่รู้จักในวงการคอมพิวเตอร์

 • ปี 1983: แผ่นรองอันแรกอาจจะเป็นของบริษัท 3M ซึ่งอาจจะไม่ได้เรียกว่า “แผ่นรองเมาส์” แต่เป็นหนึ่งในต้นแบบของแผ่นพื้นเสริมสำหรับเมาส์

 • ปี 1990: กลายเป็นปีที่เริ่มมีการพัฒนาแผ่นรอง ในลักษณะที่รู้จักกันในปัจจุบัน ทั้งในด้านการพัฒนาวัสดุที่เหมาะสม และการออกแบบที่สวยงาม

ตั้งแต่นั้นมา แผ่นรองได้รับความนิยม และเป็นส่วนสำคัญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ และมีการพัฒนาต่อยอดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การใช้งานเมาส์เป็นไปอย่างสะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิธีเลือกซื้อแผ่นรอง Mouse

เลือกซื้อแผ่นรองที่เหมาะสม สำหรับคุณ สามารถทำได้โดยพิจารณาตัวแปรต่าง ๆ ต่อไปนี้:

 1. ขนาดและพื้นที่ใช้งาน: เลือกขนาดแผ่นรองที่เหมาะสมกับพื้นที่การทำงานของคุณ  ความกว้าง และความยาวของแผ่นรองควรเพียงพอที่จะให้เมาส์เคลื่อนที่ได้ตามสะดวก โดยไม่ต้องย่องมือหรือเลื่อนเมาส์ออกนอกพื้นที่

 2. วัสดุ: แผ่นรอง สามารถทำจากวัสดุต่าง ๆ เช่น ยางซิลิโคน ผ้า หนัง พลาสติก ฯลฯ ควรเลือกวัสดุที่มีความต้านทานต่อการเลื่อนของเมาส์ และที่ใช้งานสบาย

 3. พื้นผิว: มีแผ่นรองที่มีพื้นผิวเรียบเนียน หรือมีรูปลักษณะพิเศษ เช่น ลายเส้นตาราง ลายเขียน เป็นต้น ความราบรื่น และลายต่าง ๆ อาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการใช้งาน

 4. ความหนา: ความหนาของแผ่นรอง สามารถมีผลต่อความราบรื่น และความสะดวกในการใช้งาน แผ่นรองที่หนามาก อาจจะช่วยให้มีการรับน้ำหนักมือน้อยลงเมื่อใช้งาน

 5. คุณสมบัติพิเศษ: บางแผ่นรองมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น พื้นผิวกันน้ำ รอยบันได พื้นผิวเนื้อมือ เป็นต้น คุณสมบัติเหล่านี้ อาจเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

 6. ราคา: มีแผ่นรองที่มีราคาต่าง ๆ ตามคุณภาพ และคุณสมบัติ คุณควรเลือกแผ่นรองที่เข้ากับงบประมาณของคุณ และมีคุณภาพที่ดีสำหรับการใช้งาน

 7. การออกแบบ: บางครั้งคุณอาจสนใจเลือกแผ่นรองที่มีการออกแบบที่สวยงาม หรือตระการตา เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของคุณ

 8. ยี่ห้อและความเชื่อถือ: คุณควรเลือกแผ่นรองจากยี่ห้อที่มีความเชื่อถือ และมีความคุ้มค่า เช่น ยี่ห้อที่มีรีวิวที่ดีจากผู้ใช้งาน

การเลือกซื้อแผ่นรอง ควรพิจารณาความต้องการ และสไตล์การใช้งานของคุณ และเลือกแผ่นรองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

ประโยชน์ของการใช้แผ่นรอง Mouse

แผ่นรองมีประโยชน์มากมาย ที่ช่วยให้การใช้เมาส์คอมพิวเตอร์สะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น นี่คือบางประโยชน์ที่คุณสามารถได้รับจากการใช้แผ่นรองนี้:

 1. การเคลื่อนที่ที่ราบรื่น: แผ่นรอง ช่วยลดการสะสมของคราบสกปรก และช่วยให้เมาส์เคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่นบนพื้นผิว

 2. ความสะดวกในการใช้งาน: พื้นผิวเรียบเนียน และต้านการเลื่อนของแผ่นรองช่วยให้การควบคุมเมาส์มีความแม่นยำ และสะดวกยิ่งขึ้น

 3. ป้องกันการสึกหรอ: การวางเมาส์โดยตรงบนพื้นผิวโต๊ะ อาจทำให้เกิดการสึกหรอของเมาส์ แผ่นรองช่วยป้องกันปัญหานี้

 4. เพิ่มความสวยงามในที่ทำงาน: คุณสามารถเลือกแผ่นรองที่มีดีไซน์สวยงาม ที่เข้ากับสไตล์ของที่ทำงาน เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับโต๊ะทำงานของคุณ

 5. เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน: บางแผ่นรองมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น พื้นผิวกันน้ำ ที่ช่วยป้องกันน้ำ หรือของเหลว ไม่ให้เข้าสู่พื้นผิวแผ่นรอง

 6. ป้องกันการเสียงดัง: การใช้แผ่นรองบางชนิด อาจช่วยลดเสียงที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของเมาส์บนพื้นผิวโต๊ะ

 7. สนับสนุนการใช้งานเมาส์: บางแผ่นรองมีรอยบันได หรือรางเบาะ เพื่อสนับสนุน และทำให้การใช้เมาส์เป็นไปอย่างสบาย

 8. ความเป็นส่วนตัว: คุณสามารถเลือกใช้แผ่นรองที่มีดีไซน์หรือภาพพิเศษเพื่อแสดงความเป็นตัวตนของคุณ

 9. เพิ่มอายุการใช้งานของเมาส์: การวางเมาส์บนพื้นผิวแผ่นรองที่เหมาะสม ช่วยลดการสะสมของคราบสกปรกในเมาส์ และอาจเพิ่มอายุการใช้งานของเมาส์

การใช้แผ่นรอง สามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน และความสะดวกในการใช้งานเมาส์คอมพิวเตอร์ อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในทุกวันนี้

คำถามที่พบบ่อย

แผ่นรองมักทำจากวัสดุยางซิลิโคน หรือวัสดุอื่นๆ เช่น ผ้า หนัง พลาสติก หรือยางธรรมชาติ  เลือกวัสดุที่มีพื้นผิวเรียบเนียน เพื่อให้เมาส์เคลื่อนที่ได้ง่าย และสบายตามผิวนั้นๆ ภายในวัสดุบางชนิดอาจมีเส้นตาราง หรือลายเฉพาะ ที่ช่วยให้การเคลื่อนที่ของเมาส์สะดวกยิ่งขึ้น

ขนาดของแผ่นรอง ควรเลือกโดยพิจารณาพื้นที่ที่คุณใช้เมาส์อยู่ แผ่นรองควรมีขนาดที่เพียงพอต่อการเคลื่อนที่ของเมาส์ในพื้นที่ที่คุณมี ภายใต้ที่ทำงานของคุณ แต่ไม่ควรใหญ่เกินไป เพราะอาจจะทำให้ไม่สะดวกและไม่เพียงพอในการใช้งาน และการวางจัดห้องทำงาน

ดูแลรักษา และทำความสะอาดแผ่นรองอย่างถูกต้อง คุณสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้:

 1. ใช้ผ้าสะอาด เพื่อเช็ดผิวแผ่นรองเป็นประจำ เพื่อล้างคราบสกปรก และความสกปรกที่อาจสะสมอยู่
 2. หากแผ่นรองทำจากวัสดุที่รับน้ำได้ (เช่นผ้า) สามารถล้างด้วยน้ำอุ่น และสบู่เบาๆ แล้วเช็ดให้แห้ง แต่ห้ามใช้น้ำร้อนมาก เพราะอาจทำให้วัสดุเสียหาย
 3. หลีกเลี่ยงการใช้สารทำความสะอาด ที่มีเครื่องหมาย “เป็นอันตรายต่อวัสดุ” เนื่องจากอาจทำให้วัสดุเสียหาย

การใช้แผ่นรอง ช่วยให้การใช้เมาส์สะดวก และราบรื่นขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสึกหรอของเมาส์ในพื้นผิวโต๊ะ ที่อาจทำให้เมาส์ไม่เคลื่อนที่ได้ด้วยความราบรื่น และยังช่วยลดการสะสมของคราบสกปรกบนเมาส์ด้วย

แผ่นรองมีคุณสมบัติเพิ่มเติม ดังนี้:

 • พื้นผิวกันน้ำ: ช่วยป้องกันน้ำหรือของเหลว ไม่ให้เข้าสู่พื้นผิวเมาส์และโต๊ะ
 • พื้นผิวเสริม: มีรางเบาะและรอยบันได เพื่อสนับสนุนการใช้งานเมาส์
 • พื้นผิวรองรับกับเนื้อมือ: สามารถช่วยให้มือนิ้วไม่หลุดง่ายขณะใช้เมาส์
 • พื้นผิวปรับแสง: ช่วยลดการสะท้อนแสงของเมาส์ในบางสภาวะ

การเลือกแผ่นรองที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ และการใช้งานของแต่ละบุคคล