วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด ไม่ทำร้ายปะการัง

การเลือกครีมกันแดดที่ไม่เป็นอันตรายต่อปะการังในทะเลควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้:

ครีมกันแดดที่ปราศจากสารเคมีอันตราย: คล้ายกับการเลือกครีมกันแดดทั่วไปในท้องตลาด, ควรเลือกครีมที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย เช่น พาราบีน, ออกซิเนต, ออกไซด์บุตานอยด์, และโอกซิเนตบุตานอยด์ เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อปะการังหรือสิ่งมีชีวิตในทะเลได้

ครีมกันแดดที่ใช้ฟอร์มล้างออกง่าย: ครีมที่มีฟอร์มล้างออกง่ายจะช่วยลดการสะสมของสารเคมีในน้ำทะเล และลดผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลได้

ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบธรรมชาติ: ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากพืชหรือน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันโอลีฟ สามารถเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากสารสกัดและน้ำมันธรรมชาติเหล่านี้มักมีคุณสมบัติที่ช่วยในการปกป้องผิวหนังจากแสงแดดได้ โดยทั่วไปจะมีส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติในครีมกันแดดเกือบทุกชนิด

ครีมกันแดด ไม่ทำร้ายปะการังมักจะมีการรับรองด้วยสัญลักษณ์หรือเลขรหัสเฉพาะ เช่น Reef-Safe, Ocean Safe, Ocean Friendly หรือ Protect Land + Sea ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าครีมกันแดดตัวนั้นไม่มีสารเคมีที่ทำร้ายปะการัง โดยในงานวิจัยพบว่าสารทั้ง 4 ชนิดนี้มีส่วนเข้าไปรบกวนระบบสืบพันธุ์ของปะการัง จึงทำให้ปะการังโตผิดรูป กลายพันธุ์ และทำให้ปะการังตายได้ นอกจากนี้ ยังจะเข้าไปทำลายตัวอ่อนปะการังและทำให้ปะการังเกิดการฟอกขาวได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเวลาที่เราไปเที่ยวดำน้ำ ดูปะการัง ครีมกันแดดที่เราทาเมื่อโดนน้ำก็จะปนเปื้อนลงในทะเลและทิ้งสารเคมีไว้นั่นเอง

10 อันดับ ครีมกันแดด ไม่ทำร้ายปะการัง ยี่ห้อไหนดี 2024

1
Rereef Reef-Safe Sunscreen SPF50 PA+++
2
SUPERGOOP! PLAY Everyday Lotion SPF 50 with Sunflower Extract
3
Banana Boat Simply Protect Sport Sunscreen Lotion SPF50+/PA+++
4
MizuMi UV Water Serum SPF50+ PA++++
5
Biore UV Anti-Pollution Body Care Serum Refresh Bright SPF50+ PA+++
6
KAANI Reef Safe Physical Sunscreen
7
Sun Smart Sun Spray SPF50
8
P.O.CARE Aloe Advance Moisturizing Mineral Sunscreen SPF50+ PA++++
9
Passun Life Reef-Safe Sunscreen Lotion SPF50 PA+++
10
Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Spray N SPF50+/PA++++