ปากกาจับชิ้นงาน: เครื่องมือและอุปกรณ์ช่างที่ขาดไม่ได้ในงานช่าง

ปากกาจับชิ้นงาน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการยึดจับชิ้นงานให้แน่นในตำแหน่งที่ต้องการขณะทำงานต่างๆ เช่น การเจาะ การตัด การเลื่อย หรือการขัด ปากกาจับชิ้นงานมักทำจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น เหล็กหล่อหรือเหล็กกล้า เพื่อให้สามารถรับแรงกดและแรงกระแทกได้ดี ซึ่งมีประเภทให้เลือกตามความเหมาะสมของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ปากกาจับชิ้นงานทั่วไป (Bench Vise) เหมาะสำหรับงานช่างทั่วไป ใช้ยึดจับชิ้นงาน เช่น งานไม้ งานโลหะและงานพลาสติก ปากกาจับชิ้นงานแบบหมุนได้ (Swivel Vise) มีคุณสมบัติในการหมุนรอบฐานได้ ทำให้สามารถปรับมุมของชิ้นงานได้ตามต้องการ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานมากขึ้น ปากกาจับชิ้นงานสำหรับงานไม้ (Woodworking Vise) ที่ออกแบบมาเพื่อการยึดจับชิ้นงานไม้โดยเฉพาะ มีพื้นผิวจับที่กว้างและเรียบ เพื่อไม่ให้ทำลายเนื้อไม้ และ ปากกาจับชิ้นงานขนาดเล็ก (Mini Vise) เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความละเอียดสูง เช่น งานอิเล็กทรอนิกส์ หรืองานจิวเวลรี่นั่นเอง และในบทความนี้จะมาแนะนำ 10 อันดับ ปากกาจับชิ้นงาน ยี่ห้อไหนดี ที่ได้รับความนิยม และใช้ในงานช่างได้อย่างประสิทธิภาพ | จัดอันดับโดย Pro4289.com

10 อันดับ ปากกาจับชิ้นงาน ยี่ห้อไหนดี 2024

1

Toshi ปากกาจับชิ้นงาน ฐานหมุนได้ 360 องศา ขนาด 6 นิ้ว 152.4 mm

2

Bessey ปากกาจับชิ้นงาน ขนาด 3 นิ้ว Angle Clamp Bessey รุ่น WS1

3

Deli ปากกาจับชิ้นงานตัวซีสำหรับจับไม้ ป้องกันการบิดงอ รุ่น C-Clamp

4

Diamond ปากกาจับชิ้นงาน ปากกาจับฉาก 90 องศา งานกว้าง 68 mm

5

Ingco ปากกาจับชิ้นงานแบบมีแท่น 2 นิ้ว ฐานหมุน 60mm รุ่น HBV082

6

Dewalt ปากกาจับชิ้นงาน แคลมป์จับชิ้นงาน 6 นิ้ว รุ่น DWHT0-83192

7

Kendo ปากกาจับชิ้นงาน ปากกาจับเร็ว 24" ขนาด 600 mm รุ่น 40216

8

Clinton ปากกาจับชิ้นงาน แบบแท่น ขนาด 3นิ้ว / 4นิ้ว / 5นิ้ว และ 6นิ้ว

9

Pumpkin ปากกาจับชิ้นงาน เหล็กเหนียว + ฐานหมุน 8 นิ้ว รุ่นฐานหมุน

10

Solo ปากกาจับชิ้นงาน ปากกาตัว C-Clamp จับไม้ ขนาด 8นิ้ว รุ่น 2700

ปากกาจับชิ้นงาน ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

รุ่น 81-601-1-22
รุ่น DWHT83831-1
รุ่น DWHT83832-1
ปากกาตัว C 4 นิ้ว
ปากกาจับชิ้นงาน 12 นิ้ว
ปากกาตัว C 5 นิ้ว
รุ่น 53108
รุ่น 53005
Multi Horse-Vise
ปากกาจับชิ้นงาน
แคลมป์จับชิ้นงาน
ปากกาจับชิ้นงาน
รุ่น FER-BV6S
รุ่น FER-BV4F
รุ่น FER-ZJ4110
ปากกาจับฉาก
แท่นสว่าน แท่นเจาะ
เวอร์เนียร์ ดิจิตอล
ปากกาจับฉาก
เครื่องตัดไฟฟ้า
สว่านไร้สาย
ปากกาตัว C Germany
ปากกาหนีบโต๊ะ
ปากกาจับ หมุนฐานได้
C-Clamp 6 นิ้ว
C-Clamp 5 นิ้ว
C-Clamp 4 นิ้ว
ปากกาอัดไม้
แคลมป์จับชิ้นงาน
ปากกาจับชิ้นงาน
รุ่น 40214
รุ่น 40657
รุ่น 40319
รุ่น KKP40212
รุ่น KKP40417
รุ่น KKP40424
รุ่น 40319
รุ่น 40317
รุ่น 40316
รุ่น XP
รุ่น T6
รุ่น T8
รุ่น THT13141
รุ่น THT6126
รุ่น THT6186
ขนาด 6 นิ้ว
ขนาด 5 นิ้ว
ขนาด 4 นิ้ว
Quick Bar Clamp
รุ่น JDBV1A04
รุ่น JDCZ6E01
รุ่น WS1
รุ่น F-Clamps LM
รุ่น Angle clamp WS3
ปากกาจับหนีบโต๊ะ
ปากกาจับชิ้นงาน
ปากกาจับ ฐานหมุนได้

ปากกาจับชิ้นงาน *ขายดี* ยอดนิยม - ประจำเดือน

1

ปากกาจับฉาก 90 องศา 68 mm

2

ปากกาจับชิ้นงาน Clamp C

3

TOTAL ปากกาจับชิ้นงานตัว F

4

ปากกาจับฉาก เข้ามุม 90 องศา

5

Deli ปากกาจับไม้ แบบเลื่อนเร็ว

วิธีเลือกซื้อ ปากกาจับชิ้นงาน

การเลือกซื้อปากกาจับชิ้นงานให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังนั้น ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้:

  1. ประเภทของงาน: สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคุณต้องการเลือกซื้อปากกาจับชิ้นงานคือ ประเภทของงานที่คุณจะนำปากกาจับชิ้นงานไปใช้งาน เช่น งานไม้ ควรเลือกปากกาจับชิ้นงานที่มีพื้นผิวจับเรียบและกว้าง เพื่อไม่ให้เกิดรอยบนชิ้นงานไม้ งานโลหะ ควรเลือกปากกาจับชิ้นงานที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกและแรงกด หรืองานละเอียดต่างๆ เช่น งานจิวเวลรี่หรืออิเล็กทรอนิกส์ ควรเลือกใช้ปากกาจับชิ้นงานขนาดเล็กที่สามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียด เป็นต้น
  2. ขนาดและน้ำหนัก: ควรเลือกขนาดและน้ำหนักของปากกาจับชิ้นงานให้เหมาะสมกับพื้นที่ทำงานและประเภทของชิ้นงานที่ต้องการยึดจับ ปากกาจับชิ้นงานขนาดใหญ่จะเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแข็งแรงสูง ส่วนปากกาจับชิ้นงานขนาดเล็กจะเหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียดอ่อน
  3. วัสดุของปากกาจับชิ้นงาน: ปากกาจับชิ้นงานควรทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทาน เช่น เหล็กหล่อ หรือเหล็กกล้า ซึ่งมีความสามารถในการรับแรงกดและแรงกระแทกได้ดี
  4. การยึดจับ: ตรวจสอบว่าแกนจับสามารถปรับแรงกดได้ดี มีระบบล็อกที่แน่นหนา เพื่อให้ชิ้นงานไม่ขยับหรือหลุดระหว่างการทำงานได้
  5. ความสามารถในการหมุน: สำหรับงานที่ต้องการปรับมุมชิ้นงาน ควรเลือกปากกาจับชิ้นงานที่มีความสามารถในการหมุนได้ เพื่อความสะดวกในการทำงานจากหลายมุมมอง
  6. ฟังก์ชั่นพิเศษ: บางรุ่นของปากกาจับชิ้นงานอาจมีฟังก์ชั่นพิเศษเพิ่มเติม เช่น การปรับความสูงหรือการปรับมุมเฉียง ซึ่งจะช่วยให้การทำงานสะดวกยิ่งขึ้น
  7. ราคา: พิจารณางบประมาณที่พร้อมจะใช้จ่าย เพื่อเลือกซื้อปากกาจับชิ้นงานที่มีคุณภาพสูงสุดในงบประมาณที่กำหนด แต่ไม่ควรเลือกปากกาจับชิ้นงานที่ราคาถูกเกินไป เพราะอาจมีคุณภาพต่ำและเสี่ยงต่อการชำรุดได้ง่าย
  8. การรับประกันและบริการหลังการขาย: ควรเลือกซื้อปากกาจับชิ้นงานจากผู้ผลิตหรือร้านค้าที่มีการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขายที่ดี เพื่อความมั่นใจในคุณภาพและการดูแลรักษาในระยะยาว

โดยสรุป ปากกาจับชิ้นงานเป็นเครื่องมือและอุปกรณ์ช่างที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในงานช่าง ไม่ว่าจะเป็น งานไม้ งานโลหะ หรือการทำงานประเภทต่างๆ การเลือกใช้ปากกาจับชิ้นงานที่เหมาะสมและการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อปากกาจับชิ้นงานที่เหมาะสมกับการใช้งานเป็นเรื่องที่สำคัญ ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของงาน ขนาดและน้ำหนัก วัสดุ การยึดจับ ความสามารถในการหมุน ฟังก์ชั่นพิเศษ ราคา การรับประกัน และบริการหลังการขาย เพื่อให้คุณได้รับอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณ