ยุคสมัยนี้เทคโนโลยีก้าวไกลได้มีการพัฒนา เครื่องดูดฝุ่น ที่ทันสมัยและเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดบ้านให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น มีเครื่อง เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย และมีทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner) เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการทำความสะอาดพื้นผิวบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ โดยมีหน้าที่หลักในการดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนพื้นผิวโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใช้มือคน หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมักมีรูปร่างแบบแผ่นโดยรอบ (disk-shaped) และมีล้อหรือลิ้นชักเพื่อเคลื่อนที่บนพื้นผิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีการทำงานพื้นฐานดังนี้:

 • ตรวจจับสิ่งกีดขวาง : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมักจะมีเซ็นเซอร์หรือระบบเซ็นเซอร์ที่ช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวางบนพื้นผิว เช่น ห้องของคุณเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของอื่นๆ
 • วางแผนการทำความสะอาด : หลังจากการตรวจจับสิ่งกีดขวางและรับรู้ระบบสภาพแวดล้อม หุ่นยนต์จะวางแผนเส้นทางการทำความสะอาด โดยอาจใช้เทคนิคการเคลื่อนที่แบบประหยัดพลังงาน และการหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง
 • ดูดฝุ่นและสิ่งสกปรก : หุ่นยนต์มีระบบดูดฝุ่นที่สามารถดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ บนพื้นผิว ซึ่งบางรุ่นอาจมีระบบกรองฝุ่นและสารภาพต่างๆ เพื่อจับฝุ่นละเอียด
 • ระบบนำทาง : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีระบบนำทางเพื่อเคลื่อนที่บนพื้นผิวในตำแหน่งที่ต้องการทำความสะอาด โดยอาจใช้เทคโนโลยีเช่นเซ็นเซอร์ตรวจจับตำแหน่งและระบบทางแสงเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง.
 • ระบบชาร์จแบตเตอรี่ : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมักมีระบบชาร์จแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งหุ่นยนต์จะกลับไปสู่ชาร์จเพื่อเติมแบตเตอรี่เมื่อทำความสะอาดเสร็จหรือเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์ในการทำความสะอาดบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ และช่วยลดภาระงานทำความสะอาดของคุณให้เบาลงไปดูกันเลยว่า 10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี | จัดอันดับโดย www.pro4289.com

10 อันดับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อไหนดี 2024

1
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

iRobot Roomba i2

2

Autobot Lazer 6

3

SAMSUNG รุ่น VR05R5050WK/ST

4

Mister Robot รุ่น HYBRID WIFI

5

ECOVACS DEEBOT U2 Pro

6

Tefal X-PLORER SERIE 60 รุ่น RG7447WH

7

Mister Robot รุ่น HYBRID ULTRA WASH

8

Xiaomi Mi Mijia Self - Cleaning Robot Pro 2

9

iRobot Roomba j7+

10

Dreame รุ่น L10S ULTRA

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อดัง ยอดนิยม

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยอดนิยม ขายดี - ประจำเดือน

วิธีการเลือก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

การเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นคือการที่คุณควรพิจารณาด้วยรอบคอบเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการของคุณ ดังนั้นนี่คือบางขั้นตอนที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น:

 • ปริมาณของฝุ่นและผสานต่างๆ : หากคุณมีพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นมาก หรือคุณมีสัตว์เลี้ยงที่ตามมาด้วยการเปิดประตูตลอดเวลา คุณควรเลือกหุ่นยนต์ที่มีแรงดูดที่มากพอที่จะรับมือกับสิ่งเหล่านี้ และระบบกรองที่ดีจะช่วยลดการรั่วไหลของฝุ่นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมายังสภาพอากาศภายนอก
 • พื้นที่ในการดูดฝุ่น : พื้นที่ที่คุณต้องการหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้นสำคัญด้วย หากมีพื้นที่แบ่งหลายห้องคุณอาจต้องการหุ่นยนต์ที่สามารถเดินไปยังทุกห้องได้โดยไม่ต้องเลื่อนตัวมากเกินไป หรือหากคุณมีพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางมาก เช่น อุปกรณ์ต่างๆบนพื้น คุณควรเลือกหุ่นยนต์ที่มีระบบค้นหาเส้นทางและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง
 • ระบบนำทางและความเชื่อมต่อ : การมีระบบนำทางที่ถูกต้องช่วยให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางรุ่นอาจมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการค้นหาเส้นทางหรือแม้แต่ระบบประมวลผลภาพเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง นอกจากนี้คุณอาจต้องการรับข้อมูลและควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนของคุณด้วย
 • แบรนด์และคุณภาพ : คุณภาพของผลิตภัณฑ์และแบรนด์ก็สำคัญ คุณอาจค้นคว้าเกี่ยวกับแบรนด์ที่มีความเชื่อถือและความเสถียร อ่านรีวิวจากผู้ใช้งานคนอื่น และเรียนรู้เกี่ยวกับการรับประกันและบริการหลังการขายด้วย
 • ราคา : ไม่ควรละเมิดสิ่งนี้เช่นกัน คุณต้องรับรู้กับงบประมาณที่มีอยู่และพิจารณาเลือกซื้อหุ่นยนต์ที่มีคุณค่าในราคาที่คุณสามารถรับได้. การเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติของหุ่นยนต์จะช่วยคุณตัดสินใจในเรื่องนี้

การค้นหาข้อมูลจากผู้ผู้ขายหรือเว็บไซต์ที่เชื่อถือ และการนำข้อมูลทั้งหมดที่คุณเรียนรู้มาเปรียบเทียบกันจะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ตรงตามความต้องการและความพึงพอใจของคุณได้อย่างถูกต้อง

วิธีการดูแล รักษาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

การดูแลและรักษาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นี่คือบางข้อแนะนำเพื่อดูแลรักษาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 • การทำความสะอาดประจำ : หมั่นทำความสะอาดหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตามคำแนะนำในคู่มือการใช้งานของผู้ผลิต ความสะอาดประจำเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสมรรถภาพการทำงานของหุ่นยนต์ ไม่ให้ฝุ่นสะสมเข้าไปในส่วนต่างๆของหุ่นยนต์
 • ตรวจสอบส่วนประกอบและอุปกรณ์ : ตรวจสอบส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอกของหุ่นยนต์เป็นประจำ เช่น แปรงพู่เสียบ, ลูกกลิ้ง, ก้านส่งสัญญาณ และอื่นๆ ให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งที่ติดตามหรือติดมาที่หุ่นยนต์ที่อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน
 • เปลี่ยนอะไหล่และผสานต่างๆ : และนับวันที่ต้องการการบำรุงรักษาอย่างเป็นระบบ การเปลี่ยนอะไหล่ที่สึกหรอ หรือชำรุดไปด้วยอะไรก็ตามตามคำแนะนำจากผู้ผลิต
 • การเช็คระบบส่วนเสริม: หากหุ่นยนต์มีระบบส่วนเสริมเช่น หม้อน้ำออโตเมติก หรือระบบกรองอากาศคุณต้องตรวจสอบและดูแลรักษาระบบเหล่านี้ตามคำแนะนำจากผู้ผลิต
 • การเก็บแบบที่ถูกต้อง: เมื่อไม่ได้ใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้เก็บแบบที่ถูกต้อง เช่น อย่าปล่อยให้หุ่นยนต์ตกอยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสม หรือไม่ดีในระยะยาว.
 • อัปเดตซอฟต์แวร์: หากมีการอัปเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต ควรทำการอัปเดตเพื่อให้หุ่นยนต์มีความพร้อมกับฟังก์ชันใหม่ๆ และแก้ไขปัญหาที่พบ

การดูแลรักษาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นต้องเป็นประจำและให้ความสำคัญ เพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานได้นาน

คำถามที่พบบ่อย

การเลือกยี่ห้อของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ดีขึ้นอยู่กับความต้องการและความพึงพอใจของคุณ แต่ตามแนวทางปกติ ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและได้รับรางวัลในตลาดรวมถึงรีวิวที่ดีในอุตสาหกรรมการทำความสะอาดอาจประกอบด้วย:

 1. iRobot Roomba: iRobot เป็นยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักดี หุ่นยนต์ Roomba ของค่ายนี้มีรุ่นหลากหลายที่ตอบสนองความต้องการต่าง ๆ รวมถึงระบบควบคุมด้วยแอปพลิเคชันและฟังก์ชันที่ยอดเยี่ยม
 2. Eufy RoboVac: Eufy เป็นยี่ห้อยอดฮิตอีกที่มีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในสายหุ่นยนต์ดูดฝุ่น อุปกรณ์ RoboVac ของ Eufy มีราคาที่คุ้มค่าและคุณสมบัติที่น่าสนใจ.
 3. Samsung POWERbot: Samsung เป็นยี่ห้อดังที่มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย รุ่น POWERbot มีฟังก์ชันที่สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้และมีการออกแบบที่สวยงาม
 4. Neato Robotics: Neato Robotics มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีระบบนำทางแผนที่และเทคโนโลยีหลังจากเคลื่อนที่ที่สูง รุ่นของ Neato อาจมีรูปแบบที่ดูเป็นเรือยางแผ่นได้
 5. Ecovacs Deebot: Ecovacs มีสินค้าที่ครอบคลุมการตอบสนองต่องานทำความสะอาดในราคาที่เหมาะสม หุ่นยนต์ Deebot อาจมีคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพและอุปกรณ์สำหรับความสะดวก

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีข้อดีหลายประการที่ทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการทำความสะอาดในบ้านหรือสถานที่อื่น ๆ ดังนี้:

 • ความสะดวกสบาย: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำความสะอาดให้คุณโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้มือคน คุณสามารถกำหนดเวลาให้หุ่นยนต์ทำงานเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน หรือสั่งให้ทำความสะอาดด้วยการควบคุมทางรีโมทหรือแอปพลิเคชัน.
 • ประหยัดเวลา: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาด เพื่อให้คุณมีเวลามากขึ้นในการทำกิจกรรมอื่น ๆ หรือส่วนตัว.
 • การทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมักมีระบบเซ็นเซอร์ที่ช่วยในการตรวจจับและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง เช่น อุปกรณ์ต่าง ๆ บนพื้นผิว ซึ่งช่วยในการทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ.
 • การดูดฝุ่นและซับซ่อนสิ่งสกปรก: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีความสามารถในการดูดฝุ่นและซับซ่อนสิ่งสกปรกบนพื้นผิว เช่น ฝุ่น, เสื้อผ้าสกปรก, ขนสัตว์เลี้ยง ซึ่งช่วยในการรักษาความสะอาด
 • การปรับปรุงทันสมัย: บางยี่ห้อของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีเทคโนโลยีที่สูงมาก รวมถึงการเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันที่ช่วยในการควบคุมและแจ้งเตือนการทำงาน

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีประโยชน์ในการทำความสะอาดและช่วยลดภาระงานทำความสะอาดของคุณ แต่ควรทราบว่ายี่ห้อและรุ่นต่างๆ อาจมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน คุณควรเลือกหุ่นยนต์ที่เหมาะสมกับความต้องการและคุณสมบัติที่คุณต้องการให้มากที่สุด

แม้ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะมีคุณประโยชน์มากในการช่วยทำความสะอาด แต่ก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ควรพิจารณาก่อนที่จะเลือกใช้ ดังนี้:

 • ราคาสูง : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีคุณภาพและฟังก์ชันที่ดีมักมีราคาสูง การลงทุนในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจไม่เหมาะกับงบประมาณของบางคน.
 • การดูแลและบำรุงรักษา: แม้ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะทำงานอัตโนมัติ แต่ก็ยังต้องมีการดูแลและบำรุงรักษาเพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน สำหรับบางคนอาจรู้สึกไม่สะดวกในการดูแล
 • ข้อจำกัดในพื้นที่: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจมีข้อจำกัดในการทำงานในบางพื้นที่ เช่น ไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดในที่ที่มีอุปกรณ์หรือขอบเขตเฉพาะ
 • เสียงและการรบกวน: บางรุ่นของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจมีเสียงรบกวนในขณะทำงาน ซึ่งอาจทำให้ไม่คุ้นเคยหรือรบกวนความเงียบสงบในบ้าน.
 • ความจุของถังเก็บฝุ่น: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีขนาดถังเก็บฝุ่นจำกัด และอาจต้องการการทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นเป็นความถี่เพื่อให้ทำงานได้ต่อเนื่อง
 • เวลาการทำความสะอาด: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอาจใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าการทำความสะอาดด้วยมือคน ซึ่งอาจไม่เหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดที่เร่งด่วน

ควรพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพื่อให้เข้าใจดีก่อนที่จะตัดสินใจใช้หรือซื้อ นอกจากนี้ควรสำรวจและเปรียบเทียบรุ่นและยี่ห้อที่ตรงตามความต้องการของคุณด้วย